(VOV) - Do số nợ lớn, kéo dài nên các cửa hàng xăng dầu tạm dừng cung cấp dầu khiến lò đốt ngừng hoạt động

Lò đốt rác thải y tế BV đa khoa Khánh Hòa

Đến nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa còn tồn đọng hơn 5 tấn rác thải y tế vì lò đốt rác tạm dừng hoạt động. Lượng rác ứ đọng dài ngày gây ô nhiễm môi trường.

Từ nhiều năm nay, rác thải y tế của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa và các cơ sở y tế trong thành phố Nha Trang được đốt tại lò đốt rác y tế của Bệnh viện Da liễu, tỉnh Khánh Hòa. Mặc dù Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa và các cơ sở y tế đã thanh toán đầy đủ tiền đốt rác nhưng từ ngày 3-4 năm nay, Bệnh viện Da liễu Khánh Hòa vẫn tạm ngừng thu gom rác, lượng rác tồn đọng lên đến hơn 5 tấn. Lượng rác này tuy được bảo quản trong kho lạnh của bệnh viện, nhưng đã bốc mùi nồng nặc, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Chị Dương Thị Tường Vy, Phó khoa kiểm soát truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa lo lắng:

“Tồn đọng rác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đã xảy ra nhiều lần rồi, nhưng chưa có lần nào nhiều như vậy. Để dài ngày như vậy sẽ sinh sôi lượng vi khuẩn rất nhanh, hôi thối, ô nhiễm môi trường. Chắc chắn sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Gần như sống chung với rác để phun xử Cloramin B liên tục. Nếu ô nhiễm môi xảy ra sẽ khó không những cho bệnh viện mà cho ngành du lịch.”

Rác không được đốt, có cơ sở y tế tư nhân đã lén thải ra môi trường. Theo tính toán của Bệnh viện Da liễu tỉnh Khánh Hòa, để đốt 1 kg rác phải tốn 25.000 đồng tiền dầu, số tiền thu của các bệnh viện chỉ đáp ứng được một phần, số còn lại do Ngân sách địa phương cấp bù. Tuy nhiên từ tháng 12/2011 đến nay, ngân sách chưa được cấp nên bệnh viện còn nợ tiền dầu lên đến 1,2 tỷ đồng. Số nợ quá lớn, kéo dài nên các cửa hàng xăng dầu tạm dừng cung cấp dầu khiến lò đốt ngừng hoạt động. Ông Nguyễn Văn Dung, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Bệnh viện Da liễu tỉnh Khánh Hòa phân trần: “Tỉnh chỉ cho 5.000 đồng/kg. Trong khi lò đốt máy móc xuống cấp rất hao nhiên liệu. Bệnh viện khoán định mức anh em đốt tiết kiệm nhưng giá dầu lên càng đốt càng lỗ.”

Bác sỹ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thừa nhận đến ngày 16/4, sở mới phân bổ kinh phí năm 2012 cho bệnh viện da liễu để trả nợ và mua dầu đốt. Tuy nhiên, số kinh phí này cũng chỉ đáp ứng được nhu cầu trong vài tháng sắp tới.

Lò đốt rác của Bệnh viện Da liễu tỉnh Khánh Hòa đã quá hạn sử dụng, thường xuyên trục trặc, nhiều tiêu chí về môi trường không đảm bảo. Bệnh viện da liễu đã nhiều lần kiến nghị thay thế nhưng vẫn chưa được đáp ứng. Đến nay, lò đốt này lại tạm dừng hoạt động, hàng tấn rác thải y tế không được xử lý kịp thời, thực trạng ô nhiễm môi trường đang là nỗi lo lớn./.