Từ cuộc vận động đóng góp xây dựng Quỹ “Mái ấm công đoàn” (MẤCĐ) Khánh Hòa và nguồn hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, trong 7 năm qua (2007-2014), các cấp Công đoàn tỉnh Khánh Hòa đã được hỗ trợ xây dựng nhà MÂCĐ cho 245 gia đình ĐVCĐ, CNLĐ, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chưa có nhà ở.

Sáng ngày 27.8, khi nhận quyết định của LĐLĐ tỉnh Khánh hỗ trợ 30 triệu đồng xây nhà MÂCĐ, chị Cao Thị Minh Hải, dân tộc Raglai ở TT.Tô Hạp, cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện huyện Khánh Sơn, mừng rơi nước mắt nói: “Chồng bị tai biến không làm được gì, con còn nhỏ, một mình làm việc với thu nhập tiền lương ít chỉ đủ trang trải qua ngày, nên tôi không dám nghĩ đến chuyện làm lại căn nhà tạm bợ dột nát. Giờ có nguồn quỹ hỗ trợ, tôi mạnh dạn vay thêm tiền xây nhà mới trước mùa mưa năm nay để an cư lạc nghiệp”.

Chị Hải là một trong số 18 hộ CNVCLĐ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được trợ giúp xây nhà MÂCĐ trong đợt này với tổng số tiền 540 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hòa – Chủ tịch LĐLĐ Khánh Hòa, trao hỗ trợ cho 18 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng nhà MÂCĐ năm 2014.

Cũng trong sáng 27.8, tại hội nghị sơ kết chương trình nhà ở MÂCĐ do Tổng LĐLĐ VN phát động, ông Nguyễn Hòa – Chủ tịch LĐLĐ Khánh Hòa, cho biết, từ năm 2007 đến nay, Quỹ MẤCĐ Phú Yên được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến các CĐCS và được đông đảo CB, ĐVCĐ, CNVCLĐ trong tỉnh, các doanh nghiệp nhiệt tình tham gia, đóng góp xây dựng Quỹ trên 5 tỉ đồng, trong đó Quỹ Tấm lòng vàng (TLV) Lao Động hỗ trợ 35 nhà với số tiền 616 triệu đồng.

Qua đó, LĐLĐ tỉnh đã triển khai hỗ trợ xây dựng 245 nhà MÂCĐ. Mức hỗ trợ xây nhà MẤCĐ từ 10 triệu tăng lên 20 triệu đồng và hiện nay là 30 triệu đồng/hộ, giúp những gia đình CNVCLĐ nghèo có điều kiện vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Ông Lê Xuân Hải – Phó Chủ tịch LĐLĐ Khánh Hòa, trao bằng khen cho 31 tập thể, 15 cá nhân đóng góp tích cực chương trình nhà MÂCĐ. ảnh LƯU PHONG

Trong suốt nhiều năm qua, Quỹ TLV Lao Động cũng đã đồng hành với LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa trực tiếp khảo sát, hỗ trợ xây dựng hàng chục nhà MÂCĐ. Trong dịp Tết 2014, Quỹ TLV Lao Động và LĐLĐ tỉnh đã bàn giao 12 ngôi nhà MÂCĐ cho CNVCLĐ nghèo (trong tổng số 40 nhà MÂCĐ với số tiền 1,2 tỉ đồng từ Quỹ Thiện tâm của Tập đoàn VinGroup hỗ trợ thông qua Quỹ TLV Lao Động cho các tỉnh Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận).

Đặc biệt, 4 gia đình lính đảo Trường Sa ở huyện Cam Lâm, có hoàn cảnh khó khăn được nguồn Quỹ TLV Lao động hỗ trợ 120 triệu đồng xây dựng nhà MÂCĐ. Chị Phạm Thị Phương ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm vui mừng tâm sự: “Chồng tôi là Thượng úy Vũ Trung Hiếu, hiện đang làm nhiệm vụ ở đảo Song Tử Tây thuộc Quần đảo Trường Sa. Một mình tôi vừa dạy học, vừa nuôi con nhỏ, phải ở nhà tạm bợ. Nhờ nguồn Quỹ TLV Lao Động trợ giúp thêm 30 triệu đồng, tôi mới xây được căn nhà này rộng chừng 50m2. Đây là món quà quý giá và to lớn, tôi đã động viên chồng yên tâm công tác ở nơi đảo xa...”.