Sản phẩm chè Việt Nam đang được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nâng cao và đổi mới chất lượng, tạo dựng thương hiệu chè Việt Nam nói chung và Mộc Châu nói riêng- đó là những mục tiêu mà Công ty CP chè Cờ Đỏ Mộc Châu hướng tới.

Thu hái chè búp

CôngThương - Cao nguyên Mộc Châu nằm cách Hà Nội chừng 200km về phía Tây Bắc, là huyện địa đầu của tỉnh Sơn La với độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp cho cây chè sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, cây chè ở đây luôn đem lại sản lượng cao, khả năng chống hạn, chống rét và kháng sâu bệnh tốt.

Tận dụng nguồn tài nguyên vô giá mà thiên nhiên ban tặng, nhiều năm qua, Công ty CP chè Cờ Đỏ là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất và chế biến những sản phẩm chè chất lượng mang thương hiệu Mộc Châu. Công ty hiện có hơn 312 ha chè, trong đó có hơn 132ha chè Shan tuyết, 180ha chè Ô Long Kim Tuyến... Đặc biệt, chè Shan tuyết rất được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa thích bởi nước chè xanh, vị đậm, có mùi thơm hậu, không gắt. Đây là loại chè có tỷ lệ đường, caffeine nhiều hơn so với chè ở các vùng khác.

Năm 2013, sản lượng chè của công ty ước đạt trên 2.470 tấn, trong đó, chè búp Shan tuyết 1.100 tấn, chè búp Ô Long Kim tuyết 950 tấn, chè Shan tuyết sơ chế 240 tấn và chè Ô Long Kim Tuyến 183 tấn, góp phần đưa doanh thu của công ty lên con số 33,7 tỷ đồng.

Công ty đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến hiện đại với công suất 10- 15 tấn chè búp tươi/ngày. Với chất lượng tốt, sản phẩm chè của công ty luôn được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận, tin dùng, trong đó có hơn 90% sản lượng chè dành cho xuất khẩu.

Năm 2013, sản phẩm chè của công ty tiếp tục đạt danh hiệu “Thương hiệu uy tín chất lượng” và là sản phẩm vàng “Thương hiệu Việt hội nhập WTO”.

Hội thi hái chè giỏi của Công ty

Công ty CP chè Cờ đỏ Mộc Châu đã trở thành một trong những công ty hàng đầu của tỉnh Sơn La về sản xuất - kinh doanh sản phẩm chè chất lượng cao. Trong năm 2014, công ty phấn đấu doanh thu từ 34 tỷ đồng trở lên, sản lượng chè búp tươi trên 3.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 1,5 triệu USD, thu nhập bình quân trên 4 triệu đồng/người/tháng...

Theo đánh giá của Cục Chế biến, thương mại nông, lâm thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Công ty CP chè Cờ đỏ Mộc Châu đã đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến; là cơ sở được xếp loại A trong quy trình sản xuất chè chất lượng cao xuất khẩu. Năm 2011, công ty đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm chè Shan tuyết Mộc Châu. Công ty đã thực hiện hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO 9001 - 2000 và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn châu Âu HACCP.

Ông Ngô Thanh Kỳ - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty - cho biết, không chỉ là nơi sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, công ty còn là nơi đào tạo nghề trồng chè cho bà con các dân tộc huyện Mộc Châu. Công ty đã thường xuyên tổ chức các đợt bồi dưỡng, trang bị cho người lao động các kiến thức cơ bản, giúp đồng bào nắm bắt và hiểu biết phương pháp, kỹ thuật chăm sóc cây chè cũng như tổ chức các cuộc thi tay nghề nhằm nâng cao chuyên môn cho đội ngũ công nhân viên.

Nhờ đó, trên 60% lao động là đồng bào Thái, Mường, Mông, Dao đều trở thành những công nhân lành nghề, góp phần tích cực vào sự phát triển vững mạnh của công ty. Hiện thu nhập bình quân năm của các hộ sản xuất đạt khoảng 80 triệu đồng/ha, nhiều hộ đạt trên 150 triệu/ha...

P.V

Thu hái chè búp

PHẢN HỒI