(Chinhphu.vn) - Tại văn bản 9522/VPCP-KGVX ngày 11/11/2013, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Công an chủ động phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan và các địa phương trong việc xử lý kịp thời các hành vi trục lợi trong việc tìm kiếm, quy tập và xác định hài cốt liệt sĩ.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập... Nghiêm trị hành vi trục lợi từ việc tìm mộ... Bộ trưởng Quốc phòng: Người dân không nên tin “nhà... Xác định danh tính liệt sỹ cần dựa vào căn... Phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt...

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và các địa phương trong việc thực hiện Quyết định 1237/QĐ-TTg ngày 27/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo, Quyết định 150/QĐ-TTg ngày 14/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, bảo đảm tính khoa học, chính xác.

Từ năm 1976 đến nay Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các tỉnh có liên quan làm tốt việc việc tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ. Bộ Quốc phòng đã tổ chức 20 đội chuyên trách để tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ trong nước, ở Lào và Campuchia.

Đến nay đã quy tập được 939.426 hài cốt liệt sỹ và đã tổ chức an táng trọng thể tại 3.077 nghĩa trang trong cả nước. Chủ yếu việc quy tập liệt sỹ ở rừng núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và quá trình tìm kiếm quy tập cũng đã có 14 cán bộ chiến sỹ hy sinh và hơn 100 đồng chí bị thương.

Hiện nay Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo quyết liệt thực hiện đề án tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo mà đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để tiếp tục quy tập hơn 200.000 hài cốt nữa, nhanh chóng đưa các đồng chí về với thân nhân và gia đình.

Trong tháng 9 vừa qua, Cục Người có công - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Tổng cục An ninh II, Bộ Công an thực hiện xác minh, điều tra các thông tin có liên quan về việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng ngoại cảm. Từ đó, phát hiện một số dấu hiệu lừa đảo của các nhà ngoại cảm.

Với những đối tượng lợi dụng chính sách để trục lợi, sẽ bị xử phạt theo Nghị định xử phạt hành chính. Hành vi lừa đảo sẽ bị xử lý hình sự. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ có sự tham gia của nhà ngoại cảm.

Phan Hiển

Từ khóa: liệt sỹ , tìm kiếm , hài cốt