Trước những diễn phức tạp của cơn bão số 9 được dự đoán có thể đe dọa đến tính mạng của 11 ngư dân trên tàu cá Quảng Ngãi đang bị hỏng máy, trôi dạt trên vùng biển Hoàng Sa, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực tìm phương án nhanh chóng đưa số ngư dân này vào bờ an toàn.

Khan truong tim bien phap cuu 11 ngu dan Quang Ngai gap nan vao bo an toan - Anh 1

Chiều 27-11, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Sau bốn ngày bị nạn trên biển, tàu cá mang số hiệu QNg 92823 - TS của ngư dân Võ Lai cùng 11 ngư dân vẫn chưa được ứng cứu đưa về đất liền. Mặc dù ngay khi tiếp nhận tín hiệu cầu cứu khẩn cấp của tàu cá này, đơn vị trên đã đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các cơ quan liên quan phối hợp kêu gọi năm tàu cá của Quảng Nam đang ở gần khu vực đó đến hỗ trợ, giúp đỡ. Tuy nhiên, do năm tàu cá này đã trên đường di chuyển xuống vùng biển quần đảo Trường Sa nên không thể tiếp cận.

Đến ngày 26-11, sau khi nhận được thông tin có sáu tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đang ở gần khu vực tàu cá bị nạn, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo khẩn cấp đến các tàu thuyền này tham gia hỗ trợ. Trong khi đó, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho hay, hiện có một tàu cá Trung Quốc đang ở gần tàu cá Qng 92823-TS bị nạn, tàu cá Trung Quốc đề nghị cứu 11 ngư dân nói trên, nhưng không hỗ trợ kéo tàu. Tuy nhiên, ngư dân Võ Lai không đồng ý vì cho rằng con tàu là tài sản quá lớn, không thể bỏ lại.

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP. Quảng Ngãi khẩn trương làm việc với gia đình chủ tàu để thống nhất biện pháp hỗ trợ; trong đó nếu muốn kéo, cứu tàu thì phải liên lạc với các tàu, thuyền của địa phương đến hỗ trợ; trường hợp thống nhất cứu nạn (cứu người) thì thông báo cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi để đề xuất biện pháp tổ chức cứu nạn. Cùng với đó, đơn vị này cũng đề nghị Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn tiếp tục xem xét các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ tàu Qng 92823-TS của ngư dân Võ Lai.