Trong Công văn số 9459/VP-KT vừa ban hành, UBND TP Hà Nội đã cho ý kiến về việc xử lý cấp bách kè chống sạt lở bờ hữu sông Bùi, xã Phú Lâm, huyện Mỹ Đức.

Khan truong kiem tra su co sat lo bo huu song Bui, huyen My Duc - Anh 1

Theo đó, UBND thành phố nhận được tờ trình của UBND huyện Mỹ Đức về việc giao nhiệm vụ lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư và làm chủ đầu dự án xử lý cấp bách kè chống sạt lở bờ hữu sông Bùi, thuộc địa bàn xã Phúc Lâm. Trong đó đề cập, huyện Mỹ Đức là huyện nằm xa trung tâm thành phố, là địa phương phát triển kinh tế xã hội gần đây tương đối khá, song tỷ trọng sản xuất nông nghiệp còn cao; hàng năm do ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt đã làm sạt lở một đoạn đê và một số kênh.

Để góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội của huyện theo hướng bền vững phát triển hệ thống đê bao và kênh tưới, tiêu để đảm bảo phát triển sản xuất nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, theo hướng tăng thu nhập cho nhân dân. Cơn bão số 1, số 2 năm 2016 vừa qua đã xảy ra, cộng với mưa to đã làm sạt lở dọc thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm gần cầu Ba Thá làm ảnh hưởng lớn tới các hộ dân sinh sống dọc theo dòng sông Bùi chảy từ huyện Chương Mỹ xuống, chảy vào sông đáy. Tại vị trí này nhân dân thôn Khảm Lâm đã có kiến nghị về việc sạt lở. UBND huyện Mỹ Đức cùng các ngành đã kiểm tra hiện trường và xác nhận đã xảy ra sạt lở thuộc khu vực dân cư với chiều dài khoảng 500m gây nguy hiểm đến con người và tài sản của nhân dân khi mưa to và lũ đến.

Với thực trạng trên, UBND huyện Mỹ Đức đề nghị UBND thành phố phê duyệt giao nhiệm vụ lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để xử lý cấp bách sự cố sạt lở bờ hữu sông Bùi xã Phúc Lâm bằng nguồn vốn thành phố. Qua đó, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân thôn Khảm Lâm, xã Phúc Lâm, phục vụ công tác phòng chống lụt bão năm 2016 và những năm tiếp theo.

Về việc trên,UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính kiểm tra cụ thể tình hình sạt lở bờ hữu sông Bùi, thuộc địa bàn xã Phúc Lâm, thống nhất báo cáo UBND thành phố theo đúng quy định…

PV