Bão Bình

(Cadn.com.vn) - Sau khi cùng gia đình đi tắm suối về, vợ chồng anh Dương Ngọc Minh (1970), chị Nguyễn Thị Mười (1971, trú xã Trà Mai, H. Nam Trà My, Quảng Nam) hốt hoảng khi phát hiện nhà bị kẻ gian đột nhập, đục két sắt lấy trộm tài sản hơn 500 triệu đồng.

Ngày 6-10, tiếp xúc với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Mười vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: Hôm đó chủ nhật (2-10) nên con gái cùng bạn từ Tam Kỳ lên chơi. Thấy trời đẹp nên cả nhà rủ nhau đi tắm suối ở thác 5 tầng (cách nhà khoảng 20km). Sau khi đóng cửa cẩn thận, cả nhà lên ô-tô để đi. Sau khi tắm và ăn trưa tại suối, đến 14 giờ cùng ngày thì gia đình trở về nhà. Khi mở cửa chính vào nhà, chị Mười phát hiện có kẻ gian đột nhập. Vào trong phòng ngủ - nơi có két sắt đựng tài sản thì vợ chồng chị Mười hốt hoảng không thấy két sắt đâu.

Khan truong dieu tra vu trom hon nua ty dong - Anh 1

Ngôi nhà của vợ chồng anh Minh bị trộm đột nhập.

Chạy tìm ra phía sau, mọi người phát hiện két sắt nằm dưới ruộng sâu, cách nền nhà hơn 5m. “Tôi chạy xuống xem thì thấy cửa két sắt bị đục hỏng ổ khóa. Tài sản bên trong gồm 11 cây vàng và hơn 100 triệu đồng (tổng trị giá hơn 500 triệu đồng) không còn. Tìm xung quanh, tôi phát hiện chiếc túi đen mình hay dùng bị kẻ trộm vứt lại. Kiểm tra trong túi may mắn phát hiện thấy một gói nhỏ, trong đó đựng 3 chiếc nhẫn, 1 dây chuyền vàng của anh Minh. Đây là số vàng gói riêng bỏ vào góc túi nên có lẽ kẻ trộm không phát hiện được. Trị giá 4 loại nữ trang còn lại hơn 20 triệu đồng” - chị Mười cho biết.

Qua quan sát hiện trường cho thấy, kẻ gian dùng dụng cụ cắt, cạy 4 lớp rào, cửa mới đột nhập để lấy trộm. Cụ thể, đối tượng dùng kìm cắt hàng rào thép lưới B40 sau nhà, sau đó cắt tiếp hàng lưới B40 phía nhà bếp rồi cạy ổ khóa cửa sắt để đột nhập lên nhà trên. Lên đến nhà trên, kẻ gian tiếp tục cạy khóa phòng ngủ của vợ chồng anh Minh rồi bê két sắt ra phía đám ruộng bên ngoài để đục cửa tủ lấy tài sản. Theo vợ chồng anh Minh cho biết, két sắt trên nặng khoảng 50kg, do vậy phải có ít nhất 2 đối tượng mới bê ra khỏi nhà được. Và dụng cụ như kìm, đe, búa mà kẻ gian dùng để đục két sắt được lấy từ nhà anh Minh. Ngoài số tài sản trong két sắt bị mất, vợ chồng anh Minh còn cho biết kẻ gian cũng lấy một chiếc đồng hồ đeo tay và chiếc chìa khóa xe máy của người bạn trai con gái anh Minh.

Khan truong dieu tra vu trom hon nua ty dong - Anh 2

Két sắt bị kẻ gian bê ra phía sau nhà đục lấy tài sản.

“Điều đáng nói, không chỉ lấy tài sản có giá trị, một số thực phẩm trong tủ lạnh của gia đình như tôm, mực, thịt heo, mật ong cũng bị kẻ trộm lấy đi. Tuy nhiên, đến sáng hôm sau thì gia đình phát hiện thấy một bao tải, bên trong có chứa tôm, mực được ai đó để lại phía sau hè. Kiểm tra bên trong thì chỉ thấy mất ký thịt heo, 2 lít mật, số thực phẩm còn lại thì cũng đã bốc mùi hôi. Chắc kẻ gian gần đây không dám ăn vì sợ phát hiện nên mới đem trả lại...” - chị Mười nhận định.

Nhà vợ chồng anh Minh nằm ngay bên QL40B, cạnh đó cũng có một số nhà dân nhưng hành vi trộm cắp của kẻ gian diễn ra ban ngày nhưng không bị ai phát hiện. “Có thể thấy kẻ trộm rất liều lĩnh và biết tường tận tài sản cũng như các dụng cụ khác cất giấu trong nhà. Chỉ có người quen mới biết và nắm bắt được thời gian để ra tay trộm cắp như vậy” - anh Minh nói.

Khan truong dieu tra vu trom hon nua ty dong - Anh 3

Số tài sản của vợ chồng chị Mười còn sót lại.

Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình anh Minh đã báo cáo sự việc cho CAH Nam Trà My. Xét thấy vụ việc nghiêm trọng, CAH Nam Trà My báo cáo lên CA tỉnh Quảng Nam. Theo đó, Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo Phòng CSHS CA tỉnh phối hợp với CAH Nam Trà My khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ thủ phạm. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.