Trong ngày 4-8, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) vẫn liên tục có mưa to, song công tác tìm kiếm, cứu nạn (TKCN) và khắc phục hậu quả do trận lũ quét gây ra tại đây vẫn được cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 triển khai với chủ trương: Khẩn trương cứu hộ, tích cực giúp dân.

Trắng đêm phá đá, cứu người

Đã hơn một ngày sau khoảnh khắc cơn lũ quét tràn qua, cuốn phăng mọi thứ và đem theo hàng triệu mét khối đất đá đổ sập xuống địa bàn, nhiều người dân ở tổ 8, thị trấn Mù Cang Chải vẫn chưa hết bàng hoàng. Ông Sùng Lý Vá-một trong những người dân may mắn được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Mù Cang Chải kêu gọi kịp thời nên đã thoát khỏi cái chết-chia sẻ: "Năm nay đã 73 tuổi nhưng tôi chưa từng thấy trận lũ nào có sức tàn phá kinh hoàng đến như thế. Lúc đó là khoảng 6 giờ 30 phút sáng 3-8, tôi vừa bước ra tới khu vực chuồng trâu phía sau nhà thì nghe có tiếng ầm ầm từ trên thượng nguồn đổ xuống, cùng với tiếng la hét của nhiều người. Còn chưa kịp định hình xem có chuyện gì xảy ra thì tôi thấy các anh ở Ban CHQS huyện dùng loa yêu cầu rời khỏi nhà để tránh lũ quét. Thật may, nhờ có các anh ấy mà tôi đã không bị lũ cuốn trôi…”.

Khan truong cuu ho, tich cuc giup dan - Anh 1

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Công binh Bộ CHQS tỉnh Yên Bái khoan phá đá để tìm kiếm nạn nhân mất tích.

Là một trong những người đầu tiên có mặt tại hiện trường tham gia ứng cứu nhân dân, đã gần hai ngày kể từ khi cơn lũ tràn qua, Trung tá Lê Văn Sửu, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mù Cang Chải cùng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị hầu như chưa có ai được chợp mắt. Vừa chỉ huy lực lượng tổ chức tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích, anh Sửu vừa tranh thủ trò chuyện cùng chúng tôi: "Ngay khi trận lũ quét kinh hoàng tràn qua địa bàn thị trấn Mù Cang Chải và một phần của các xã Kim Nọi, Chế Tạo, Mồ Dề, Lao Chải (huyện Mù Cang Chải), cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Mù Cang Chải đã có mặt tại hiện trường để tham mưu, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai phương án ứng cứu nhân dân. Ngay trong sáng 3-8, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện Mù Cang Chải huy động hơn 450 dân quân từ các xã lân cận cơ động đến để tìm kiếm, giải cứu những nạn nhân đang bị mắc kẹt trên mái nhà và sơ tán được hơn 30 hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Vì vậy, số người thương vong đã giảm đáng kể. Chúng tôi cũng có điện khẩn gửi Bộ CHQS tỉnh Yên Bái đề nghị tăng cường lực lượng công binh cùng các loại xe, máy chuyên dụng đến hiện trường để khoan phá đá tìm kiếm nạn nhân bị mắc kẹt. Với tinh thần khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích, hơn 30 cán bộ, chiến sĩ Đại đội Công binh của Bộ CHQS tỉnh thay nhau khoan đá cả đêm…".

Khan truong cuu ho, tich cuc giup dan - Anh 2

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái (thứ hai, từ trái sang) cùng chỉ huy các đơn vị quân đội chỉ đạo tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại hiện trường.

Trực tiếp chỉ huy các lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn tại hiện trường, Đại tá Phạm Hồng Chương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Yên Bái cho biết: "Trong ngày 4-8, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục huy động 150 cán bộ, chiến sĩ cùng gần 500 dân quân thường trực của các xã trên địa bàn huyện Mù Cang Chải tổ chức khoan phá đá, gạt bùn, đất để tìm nạn nhân mất tích và giúp nhân dân tu sửa, củng cố nhà cửa, ứng cứu giao thông để ổn định cuộc sống. Trong ngày, Bộ CHQS tỉnh đã điều động hơn 100 xe, máy chuyên dụng đến hiện trường tổ chức cứu hộ, cứu nạn và giúp dân. Bộ CHQS tỉnh cũng đưa 4 xuồng máy và 10 mảng tre cùng gần 40 cán bộ, chiến sĩ của Đại đội Trinh sát có khả năng bơi, lặn giỏi cơ động lên khu vực hồ thủy điện Mù Cang Chải tham gia TKCN".

Khẩn trương giúp dân ổn định cuộc sống

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão tỉnh Yên Bái, tính đến 17 giờ ngày 4-8, trận lũ quét đã khiến 4 người thiệt mạng, 9 người bị thương và 11 người khác mất tích. Có 59 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 49 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn. Lũ quét cũng khiến 7 công trình công cộng và 2km đường giao thông liên xã, 141 công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng. Tổng thiệt hại do lũ quét gây ra trên địa bàn huyện Mù Cang Chải ước tính hơn 160 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái với chỉ huy các đơn vị quân đội đang tham gia giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét và TKCN các nạn nhân mất tích diễn ra chiều 4-8, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó tư lệnh Quân khu 2 cho biết: "Do trận lũ quét gây thiệt hại trên địa bàn rộng, thuộc 5 xã, thị trấn của huyện Mù Cang Chải cùng với khối lượng đất đá bị vùi lấp rất lớn, nên công tác TKCN đối với các nạn nhân còn đang mất tích gặp rất nhiều khó khăn. Trong ngày, cùng với hơn 1.700 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Yên Bái, Bộ tư lệnh Quân khu 2 đã lệnh cho Sư đoàn 316 điều động 220 cán bộ, chiến sĩ hành quân về huyện Mù Cang Chải để tham gia giúp dân và TKCN.

Khan truong cuu ho, tich cuc giup dan - Anh 3

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Mù Cang Chải tổ chức dọn vệ sinh và tu sửa đường giao thông do lũ quét làm hư hỏng.

Thay mặt lãnh đạo địa phương, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, kịp thời trong công tác tham mưu, chỉ đạo và tổ chức ứng cứu nhân dân của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc LLVT Quân khu 2 và lực lượng dân quân tại chỗ. Về công tác hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống sau lũ quét, ông Đỗ Đức Duy cho biết: "Ngay sau khi xảy ra trận lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành của tỉnh Yên Bái đã có mặt tại hiện trường, kịp thời động viên, thăm hỏi người dân và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả. Trong ngày 4-8, địa phương đã ưu tiên lực lượng để tổ chức tìm kiếm các nạn nhân đang mất tích theo hai hướng trên vùng bị bùn đất, đá sạt lở và dưới suối cùng hồ thủy điện Mù Cang Chải. Địa phương cũng đưa toàn bộ số người dân bị mất nhà cửa về trụ sở của các cơ quan, tổ chức đóng trên địa bàn huyện Mù Cang Chải để ở tạm và bảo đảm lương thực, thực phẩm cho bà con trong những ngày tới".

Trước mắt, UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng khẩn trương tổ chức di chuyển toàn bộ những hộ dân đang ở trong khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn và chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh chuẩn bị đủ cơ số lương thực và các loại thực phẩm, thuốc kháng sinh, thuốc phòng, chống các loại dịch, bệnh để đưa xuống địa bàn cấp cho bà con. Tỉnh chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã kiểm tra, rà soát toàn diện địa bàn, nhất là các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động triển khai phương án cảnh báo, sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, quyết tâm không để xảy ra thiệt hại về người trong những ngày tới.

Bài và ảnh: Nhóm phóng viên Báo QĐND