Khi lực lượng chức năng tiến hành khám xét nhà đại gia miền Tây Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân phát hiện nhiều tài liệu, chứng cứ và cả quân hàm công an.

Tin tức đăng tải trên báo Dân Trí, Đại tá Bùi Trọng Thế, thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Phó giám đốc Công an TP Cần Thơ đã chủ trì họp báo thông tin vụ án Cố ý làm trái những quy định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Chi nhánh Cần Thơ.

Đại tá Thế cho biết, 4 bị can bị bắt tạm giam để điều tra gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam Hậu Giang), Phạm Tường Thi (giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến), Nguyễn Văn Đạt (phó giám đốc Công ty Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh (trưởng phòng tín dụng Agribank Cần Thơ).

Kham xet nha dai gia mien Tay phat hien nhieu bat ngo - Anh 1

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân khi bị bắt. Ảnh:Dân Trí

Trong quá trình bắt, khám xét nơi ở của bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ trực tiếp. Trong đó có 1 bộ cảnh phục an ninh nhân dân, 1 cặp cành tùng cấp tá, 1 cặp quân hàm trung tá, 1 cặp cành tùng cấp tướng, 1 cặp quân hàm trung tướng, 1 đèn xe ưu tiên và 1 roi điện. Hiện công an đang xác minh làm rõ nguồn gốc của các đồ vật này cũng như mục đích sử dụng.

Theo báo Vnexpress, cơ quan điều tra khẳng định, Công ty Tây Nam không phải là đối tượng được vay hưởng ưu đãi lãi suất 0% theo Quyết định 63 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ. Các công ty cung cấp thiết bị chưa ký hợp đồng với chủ đầu tư. Trong khi đó chủ đầu tư là Công ty Tây Nam và đơn vị thi công là Công ty Tân Tiến thực chất chỉ là một, do Nhân chỉ đạo lập ra và nhờ bạn học Phạm Tường Thi đứng tên.

Nhân còn bị cho là thành lập 7 công ty con khác, thuê người làm giám đốc và chỉ đạo nâng khống tài sản để thế chấp để vay tiền ngân hàng chuyển cho Nhân chiếm đoạt.

Theo đại tá Bùi Trọng Thế, hiện số tiền sai phạm mà cơ quan điều tra chứng minh được rất lớn chứ không dừng lại ở 258 tỷ đồng đã được giải ngân và số tiền lãi trên 100 tỷ đồng, liên quan đến nhiều cá nhân. Do sai phạm lớn, tình tiết phức tạp nên vụ án được gia hạn thời gian điều tra và tạm giam các bị can.

Cơ quan điều tra cho rằng, năm 2012, Công ty Tây Nam làm hồ sơ vay gói tín dụng ưu đãi (lãi suất hai năm đầu 0% và năm thứ 3 trở đi được ưu đãi 50% mỗi năm). Nhân dùng siêu thị Citimart ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, thế chấp và được Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh Cần Thơ cho vay 289 tỷ đồng (đã giải ngân gần 258 tỷ đồng).

Số tiền này được giải ngân cho Công ty Tân Tiến do ông Phạm Tường Thi làm đại diện. Đây là một trong những đơn vị liên doanh với Công ty Tây Nam.

Có tiền, Công ty Tân Tiến gửi ngược 190 tỷ đồng cho chính ngân hàng này để hưởng lãi suất chênh lệch, chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng. Sau khi phát hiện sai phạm, Ngân hàng đã tổ chức thu hồi lại số tiền trên, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên đến nay ông Nhân chỉ mới "khắc phục" được 2 tỷ đồng.

Ninh Lan (T/h)