QĐND - Chương trình chống lao đang đối mặt với hàng loạt thách thức. Tỷ lệ nhiễm HIV trong bệnh nhân lao tăng nhanh theo từng năm. Tại những địa phương trọng điểm như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang..., tỷ lệ bệnh nhân lao nhiễm HIV chiếm hơn 10%.

Bên cạnh đó, việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong điều trị có kiểm soát trực tiếp (DOTS) đối với bệnh nhân dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, dân nghèo thành thị và các đối tượng đặc biệt tại các trại giam, trung tâm 05-06 còn hết sức khó khăn.

Hiện nay, chúng ta đã xây dựng được mạng lưới chống lao trong cả nước lồng ghép trong mạng lưới y tế chung từ tuyến Trung ương - tuyến tỉnh - tuyến huyện - tuyến xã. Người có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh lao cần đến trạm y tế xã để được giới thiệu đến trung tâm y tế huyện khám phát hiện bệnh lao. Hiện nay, tất cả các huyện đều có tổ chống lao, người bệnh có thể yên tâm khám chữa bệnh ở đó. Nhiều nơi bệnh nhân lao được chuyển về quản lý và chữa trị tại trạm y tế xã, y tế thôn bản nên gần nhà và rất thuận tiện trong quá trình chữa bệnh. Trạm y tế xã sẽ giới thiệu người bệnh đến khám, phát hiện bệnh lao ở đơn vị chống lao tuyến huyện nơi họ sống.

Thuốc chống lao được Chương trình chống lao quốc gia cấp miễn phí cho những bệnh nhân điều trị lao tại các tuyến trên toàn quốc. Do việc quản lý và điều trị người bệnh và nhằm tránh quá tải cho các tuyến trên, những bệnh nhân tự vượt tuyến điều trị lao thì phải mất tiền. Các thuốc điều trị lao cho những bệnh nhân vượt tuyến không thuộc thuốc của Chương trình chống lao quốc gia. Để có được chế độ miễn phí, người mắc bệnh lao cần được chẩn đoán và đăng ký trong hệ thống chống lao. Nếu có triệu chứng nghi lao, cần đến trung tâm y tế huyện để được xét nghiệm chẩn đoán và đăng ký điều trị miễn phí. Xét nghiệm 3 mẫu đờm là phương pháp phát hiện bệnh lao chính xác, đơn giản và nhanh nhất.

Mặc dù bệnh lao được điều trị hoàn toàn miễn phí theo chiến lược DOTS, nhưng bệnh nhân phải tuân thủ phác đồ điều trị theo chỉ định của thầy thuốc trong 8 tháng. Khi có biểu hiện của bệnh như ho kéo dài trên 2 tuần (ho khan, ho có đờm hoặc ho ra máu); người bệnh gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, có sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi “trộm” ban đêm, kèm theo có đau ngực, đôi khi khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và hướng dẫn điều trị.

Nhật Minh