Theo tờ MI, Ukraine vừa cho ra mắt biến thể mới nhất của dòng xe bọc thép chở quân BTR-4M có tên mã là B1370. Đây là dòng xe được Ukraine thiết kế theo đơn đặt hàng từ Indonesia.

Dòng BTR-4 của Ukraine được giới quân sự đánh giá là vượt trội so với biến thể BTR-82 của Nga. Không những BTR-4 trang bị vũ khí mạnh hơn mà còn khả năng hoạt động ổn định hiệu quả của chúng.

Những chiếc BTR-4 có khung to lớn hơn để có thể hoạt động an toàn, không dễ bị chết đuối như dòng BTR-80/82 của Nga. Mặt khác, giáp của xe được tăng cường cho phép chống lại đạn xuyên thép tốt hơn, với việc trang bị các động cơ khỏe, BTR-4 có thể cho khả năng cơ động đáng nể. Cửa đổ bộ cũng được bố trí lại đằng sau xe cho khả năng bảo vệ an toàn hơn cho các binh sĩ khi đổ bộ.

Kham pha tinh nang hien dai cua xe boc thep loi nuoc vua xuat hien o Dong Nam A - Anh 1

Về trang bị hệ thống vũ khí trên BTR-4M khá đa dạng. Trong đó phổ biến nhất là cụm tháp pháo tự động Grom với vũ khí chính là một pháo tự động 30mm, một súng máy đồng trục 7.62mm hoặc một súng phóng lựu phóng loạt cùng bốn tên lửa chống tăng dẫn đường 9P135M Konkurs. Với trang bị như trên nó hoàn toàn có thể hạ gục mọi kẻ thù, kể cả xe tăng chiến đấu chủ lực.

Bên cạnh đó, những chiếc BTR-4M này sẽ được trang bị động cơ của Đức với phần khung gầm được sửa đổi để hỗ trợ tốt hơn cho khả năng lội nước. Nhiều khả năng chúng sẽ được trang bị cho lực lượng lính thủy đánh bộ Indonesia.

Tuy nhiên với những hình ảnh mới nhất cho thấy BTR-4M với tháp pháo bị loại bỏ hoàn toàn, thay vào đó chỉ là súng máy hạng nhẹ 7.62mm. Không hiểu dụng ý gì khi Indonesia chỉ yêu cầu trang bị vũ khí hạng nhẹ, có thể với một nền công nghiệp quốc phòng trong nước mạnh mẽ, việc tái trang bị những vũ khí hạng nặng cho xe không phải là điều quá khó cho Indonesia.

Cùng xem tính năng ưu việt của "quái vật" bọc thép này qua infographic dưới đây:

Kham pha tinh nang hien dai cua xe boc thep loi nuoc vua xuat hien o Dong Nam A - Anh 2