Cây trúc là một giống cây đặc hữu của vùng đất Bảy Núi, tỉnh An Giang. Cây cho quả có vị chua với mùi thơm rất đặc trưng.

Kham pha thu vi ve cay truc, cay dac huu cua An Giang - Anh 1

Quả trúc là loại quả cùng họ với chanh, vị chua nhưng có mùi thơm rất lâu. Vỏ quả xù xì, nước cốt quả này còn chua hơn cả chanh. (Nguồn Blogspot)

Kham pha thu vi ve cay truc, cay dac huu cua An Giang - Anh 2

Ngoài Việt Nam, quả trúc còn được sử dụng trong ẩm thực của một số nước khác như là Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines. (Nguồn Vanhoamientay)

Kham pha thu vi ve cay truc, cay dac huu cua An Giang - Anh 3

Cây trúc cho năng suất thấp và phải mất từ 5 - 8 năm trồng thì cây mới cho ra quả. Cây chỉ cho thu hoạch một năm một lần vào mùa mưa. (Nguồn Vanhoamientay)

Kham pha thu vi ve cay truc, cay dac huu cua An Giang - Anh 4

Mặc dù vậy, cây trúc là cây dễ sống, có thể thích khi với điều kiện khô hạn, nhiệt độ của vùng đồi núi. (Nguồn Tapchigiadinh)

Kham pha thu vi ve cay truc, cay dac huu cua An Giang - Anh 5

Quả trúc thường được dùng để vắt lấy nước pha trộn với thức ăn, làm nước chấm. Bên cạnh đó, người dân còn dùng quả này để rơ miệng cho những con bò bỏ ăn. (Nguồn Alobacsi)

Kham pha thu vi ve cay truc, cay dac huu cua An Giang - Anh 6

Đặc biệt, những người phụ nữ Khmer còn dùng quả này để gội đầu để tóc mượt và không bị gàu. (Nguồn Anywhere)

Kham pha thu vi ve cay truc, cay dac huu cua An Giang - Anh 7

Ngoài quả, lá trúc cũng được sử dụng làm nguyên liệu quan trọng trong một số món đặc sản vùng An Giang, trong đó có món gà hấp lá trúc và cháo bò trái trúc ngon nổi tiếng. (Nguồn Sevuon)

Hà Nguyễn (tổng hợp)