Nga đã tiếp tục đưa nhóm công binh thứ 2 và các robor dò mìn Uran-6 sang Syria làm công tác dọn dẹp bãi mìn khổng lồ mà các tay súng khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã để lại.

Bộ Quốc phòng Nga đã điều nhóm công binh thứ hai và các thiết bị chuyên dụng sang Syria để làm nhiệm vụ dò gỡ bãi mìn hàng ngàn quả mà IS đã gài ở khu vực Palmyra, thuộc tỉnh Homs, sau khi chúng bị quân đội Syria đánh bật khỏi thành cổ, được UNESCOxếp hạng di sản văn hóa thế giới.

Theo ước tính của các chuyên gia, có ít nhất 3.000 quả bom và vũ khí nổ tự chế đã bị IS cài đặt trong thành phố, sẵn sàng biến thành cổ này thành một đống đổ nát thực sự.

Do đó, Nga đã phải nhanh chóng đưa người và các tổ hợp robot rà phá bom mình Uran-6 sang dò gỡ mìn, thì sau đó mới có thể tiến hành công tác phục chế. Trước khi nhóm chuyên gia thứ hai sang Syria, nhóm thứ nhất và trang bị đã sang sân bay Hmeymim trong 2 ngày 29 và 30 tháng 3.

Kham pha "Su gia hoa binh" Uran-6 Nga mang sang Syria - Anh 1

Robot rà phá bom mìn Uran-6 sẽ giúp lính công binh tránh thương vong khi rà phá bom mìn

Đầu tuần này, Tổng thống Nga Putin cũng đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) Irina Bokova và Tổng thống Syria Bashar Assad, để bàn về về kế hoạch cung cấp sự hỗ trợ của Moscow trong việc gỡ bỏ bom mìn tại Palmyra.

Một quan chức Hội đồng Chính sách của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ông đã có cơ hội quan sát Uran-6 làm việc, nó có khả năng làm sạch bom mìn tương đương một đơn vị công binh nhưng điều quan trọng nhất là nó tránh cho lính công binh khỏi những nguy hiểm chết người.

Uran-6 là mẫu robot dò mìn đa nhiệm, có sức mạnh động cơ 32 mã lực. Độ cao bánh xích của robot này khoảng 1,4m, vượt được chướng ngại vật cao 1,2 m, vài giờ có thể quét sạch bãi mìn rộng 2.000 m2. Nó có khả năng xác định và phá hủy những quả mìn có sức công phá tương đương 60 kg thuốc nổ TNT.

Kham pha "Su gia hoa binh" Uran-6 Nga mang sang Syria - Anh 2

Thành cổ Palmyra được UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới

Robot Uran-6 có thể được điều khiển được từ khoảng cách an toàn khoảng 1km, có khả năng di chuyển trên những địa hình cực kỳ nguy hiểm mà con người không thể tiếp cận được, 1 robot có hiệu quả làm việc ngang với 20 lính công binh, giúp tránh nguy hiểm cho con người.

Đồng thời, robot Uran-6 có thể tác nghiệp trong khu vực có chất độc sinh, hóa; rò rỉ phóng xạ; kiểm tra và xác định vật phẩm nguy hiểm, tùy thuộc loại hình của vật phẩm nguy hiểm được phát hiện có thể lựa chọn phương án hiệu quả và an toàn nhất để tiến hành xử lý.

Sự xuất hiện của Uran-6 ở vùng đất nào là dấu hiệu cho thấy chiến tranh đã qua đi, hòa bình đã đến. Vì thế Uran-6 được đặt cho biệt danh “Sứ giả của hòa bình”.