1. Có thể biết nguy cơ đột quỵ qua đôi mắt

Các nhà khoa học Thụy sỹ đã đề nghị sử dụng một nghiên cứu đơn giản để đánh giá nguy cơ bị đột quỵ. Đó là nên định kỳ đo áp lực nội nhãn. Nghiên cứu này là trong tầm tay của mỗi bác sỹ nhãn khoa. Theo thông báo của Tạp chí Y tế nhãn khoa, một nhóm chuyên gia của trường ĐH tổng hợp Zurich đã đánh giá tốt hiệu quả của phương pháp này.

Ảnh minh họa

Để tiến hành thử nghiệm, bác sỹ Pascan Bruno Knech trưởng nhóm và đồng nghiệp đã chọn ra 67 bệnh nhân, trong đó đa số đã có chẩn đoán hẹp động mạch cảnh. Tình trạng này là một trong những yếu tố nguy cơ của sự rối loạn cấp tính sự tuần hoàn máu của não. Các nhà khoa học đã so sánh mức độ thu hẹp của động mạch cổ với sự khác biệt về các chỉ số áp lực của nội nhãn. Hơn nữa bệnh nhân được đo nhãn áp trong khi quả tim hoạt động ở các giai đoạn khác nhau-tâm thu và tâm trương. Kết quả cho thấy, ở những người có nguy cơ đột quỵ cao (có động mạch cảnh bị thu hẹp thường xuyên hơn) thì sự khác biệt giữa các chỉ số của áp lực nội nhãn là rất nhỏ.

Các chuyên gia cho rằng, áp dụng nghiên cứu đơn giản này, bác sỹ nhãn khoa có thể phát hiện chứng hẹp động mạch cảnh với độ chính xác từ 60-99%. Để theo dõi các mạch máu ở cổ, nơi cung cấp máu cho não thì những phương pháp hiện tại là tốn kém và không phải lúc nào cũng có sẵn như siêu âm Doppler và MRI (cộng hưởng từ hình ảnh). Và kết quả chẩn đoán thường ở giai đoạn mà nguy cơ đột quỵ đã là rất cao (cao huyết áp nặng, thiếu máu cục bộ ở não). Còn phương pháp mới để đánh giá sự khác biệt của nội nhãn, theo ý kiến của các tác giả nhóm nghiên cứu, có thể phát hiện hẹp động mạch cảnh ở giai đoạn đầu, khi mà ở người bệnh chưa xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng.

2. Những thực phẩm có ích cho mắt

Các loại rau và bánh mỳ nguyên hạt

Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy các chất này trong võng mạc của mắt. Chúng tham gia vào hoạt động phân tích hình ảnh, cũng như giúp phòng ngừa đục thủy tinh thể và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng nằm trong trung tâm võng mạc. Những chất chống oxy hóa này có chứa trong tất cả các loại rau và quả có màu xanh đậm. Các chất lutein và zeaxanthin có nhiều nhất trong các loại rau như bắp cải, súp lơ, rau bi na, lá rau diếp xanh đậm, cũng như trong bánh mỳ nguyên hạt và trứng.

Cá biển và các loại hạt

Omega-3 axit béo không bão hòa là cần thiết không chỉ đối với toàn bộ cơ thể chúng ta, mà còn đối với sự hoạt động bình thường của mắt. Những nguồn Omega-3 tốt nhất là cá biển, gồm cá trích và cá thu, cũng như các hải sản, các loại hạt và dầu thực vật.

Ớt ngọt và cam quýt

Vitamin C- vitamin hòa tan trong nước làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể, cũng như đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Chúng có ở trong cam, quýt, chanh và rau mùi tây, rau bi-na và ớt ngọt.

Khoai tây và dầu ôliu

Vitamin E là một trong số những chất chống oxy mạnh nhất. Nguồn vitamin E tốt nhất là các loại hạt, rau diếp, lúa mạch, khoai tây, dầu oliu và dầu thực vật.

Gan và hạt

Đồng là một khoáng chất quan trọng, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Nguồn đồng tốt nhất có trong các loạt hạt, hạt hướng dương, gan và các loại đậu.

Thịt và đậu

Kẽm cần thiết cho hệ thống miễn dịch được tốt, quá trình chữa bệnh cũng như cho hoạt động bình thường của các giác quan phân tích như thị giác, khứu giác và vị giác. Hầu hết kẽm có ở trong thịt đỏ và thịt gia cầm, nó cũng có trong hải sản, các loại hạt và đậu đỗ.