Darjeeling Himalay là một trong những tuyến đường sắt nhiều người mơ ước được đi thử một lần.

Trong khi các tuyến đường sắt của Ấn Độ ít được khách du lịch lựa chọn do độ an toàn không đảm bảo và thiếu tiện nghi thì tuyến đường sắt Darjeeling Himalaya (DHR), kết nối Siliguri, nằm dưới chân núi Himalaya với Darjeeling lại là một trong những tuyến đường sắt nhiều người mơ ước được đi thử một lần.

Được xây dựng từ 1879 tới 1881, DHR là công trình đầu tiên và hiện giờ vẫn là một thành công điển hình của loại hình đường sắt vượt núi đồi. Các kỹ sư xây dựng thời bấy giờ đã áp dụng những giải pháp táo bạo và sáng tạo để thiết lập một đường xe lửa vượt qua đồi núi dài 86km, từ độ cao 100m so với mực nước biển tại Siliguri lên tới độ cao 2.200m tại Darjeeling – một địa hình tưởng như không thể vượt qua.

Vấn đề lớn nhất mà DHR phải giải quyết đó là các sườn dốc của núi. Khi leo lên dốc, xe lửa di chuyển về phía trước, đảo ngược và sau đó lại di chuyển về phía trước một lần nữa. Bằng cách đó, con tàu sẽ từ từ leo lên dọc sườn đồi. Hệ thống đường ray uốn cong ngoằn ngoèo và gần như không có điểm kết thúc theo hình chữ chi. Những vành đai, khúc quanh, hầm và cầu đều được thiết kế một cách cẩn trọng để con tàu có thể thực sự đi lên độ cao hơn 2.000 m một cách an toàn.

Có tất cả 14 ga và những ga này vẫn giữ được nét quyến rũ của phong cách kiến trúc thời xưa với những những ngôi nhà kiểu thuộc địa, ghế chờ bằng gỗ và những vườn hoa được vây xung quanh bởi hàng rào gỗ. Nhà ga là một trong những điểm chụp ảnh yêu thích của khách du lịch.

Năm 1999, tuyến đường sắt Darjeeling Himalaya được vinh danh là Di sản thế giới của UNESCO và là một trong hai tuyến đường sắt duy nhất trên thê giới, cùng với tuyến Semmering của Áo, được nhận vinh dự này.

Nhiều bộ phim Ấn Độ đã lấy DHR làm bối cảnh cho phim và DHR cũng xuất hiện trên phim tài liệu của kênh BBC về các tuyến đường sắt đi lên các vùng núi. Kể từ khi xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1881, đoàn tàu hỏa chạy bằng hơi nước này đã đưa hàng triệu khách vượt qua những đồi núi hiểm trở vùng Himalaya, băng qua những cánh đồng trà ngút ngàn với kích thước nhỏ bé mà thế giới thường gọi là "chiếc xe lửa đồ chơi".

Aya (Depplus.vn/MASK).