Một bộ quân trang Ratnik chỉ có trọng lượng khoảng 12-20kg, được trang bị nhiều thiết bị tiên tiến, gồm cả định vị vệ tinh, máy lọc nước...

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một đơn vị bộ binh thuộc lực lượng vũ trang Nga vào đầu tháng này đã đưa vào trang bị thử mẫu quân trang “chiến binh tương lai” Ratnik thế hệ tiếp theo, và có màn trình diễn nó tại thao trường quân sự Alabino nằm ở ngoại ô Moscow trước sự chứng kiến của giới truyền thông Nga. Mặc dù không giới thiệu đầy đủ trang bị của bộ quân trang Ratnik mới, nhưng về cơ bản thiết kế của nó được đánh giá gọn hơn các phiên bản trước đó, đi kèm với đó là các thiết bị hổ trợ cho binh sĩ trên chiến trường. Một trong điểm mới khác của đợt thử nghiệm Ratnik lần này là việc Quân đội Nga chính thức chọn hai mẫu súng trường tấn công mới sẽ trang bị kèm Ratnik trong tương lai là AK-12 và A-545. Cả hai đều là các dòng súng trường tấn công tiên tiến nhất của Nga hiện nay. A-545 có lẽ đã quá quen thuộc với các đợt thử nghiệm Ratnik trước đây tuy nhiên đối với biến thể AK-12 mới (AK-400) lại là lần đầu tiên khi nó chỉ mới được Kalashnikov giới thiệu tại diễn đàn quân sự quốc tế Army-2016 vào đầu tháng trước. Trong ảnh là một binh sĩ Nga đội thử mũ chống đạn - một phần của bộ quân trang Ratnik, nó chỉ nặng hơn 1kg và có khả năng bảo vệ tối đa binh sĩ trước các loại đạn hoặc mảnh đạn sát thương. Trọng lượng tối đa của bộ quân trang này là từ 7.5-12kg trong đó áo giáp chống đạn là 7.5kg, với khả năng bảo vệ binh sĩ trước cả đạn 7.62mm từ súng trường bắn tỉa SVD bắn ở khoảng cách 10m. Phần cổ và vai của loại áo giáp chống đạn này cũng có thêm các tấm lót phụ nhằm bảo vệ binh sĩ trước các mảnh đạn. Còn đây là mẫu kính bảo hộ chống đạn của Ratnik với khả năng chịu được cả tác động trực tiếp từ một mảnh đạn nặng 1gram. Tactical vest (áo gi-lê đa năng) dành cho binh sĩ Nga cho phép người mặc có thể mang theo nhiều loại vật dụng khác nhau. Tiếp theo đó là ba lô đa năng với sức chứa lên tới 40lít. Đi kèm với đó là cả bọc bảo vệ khuỷu tay và đầu gối. Mỗi bộ quân trang Ratnik cũng được trang bị các thiết bị điện tử chuyên dụng như thiết bị định vị toàn cầu GPS hoặc GLONASS, hệ thống liên lạc vô tuyến cao tần với bộ mã hóa riêng biệt để tăng tính bảo mật với kênh liên lạc được thay đổi từ 10-30s mỗi lần. Trong ảnh là một bộ lọc nước cầm tay dành của binh sĩ Nga với khả năng lọc tới 15lít nước bẩn thành nước sạch. Một mẫu đồng hồ trong bộ quân trang Ratnik, chống nước, chống sốc lẫn va đập và có thể hoạt động dưới nước ở độ sâu hơn 100m. Trọn bộ công cụ hổ trợ dành cho binh sĩ trên bộ quân trang Ratnik, có cả đèn pin, xẻng cầm tay và cả một bộ dao đa năng. Trọng lượng cơ bản của bộ quân trang Ratnik chỉ tầm 12kg và tối đa 20kg, trong khi đó với bộ quân trang Barmitsa con số này lên tới 36kg. Tuổi thọ của mỗi bộ quân trang Ratnik là 5 năm và mỗi binh sĩ có thể mặc nó hành quân tối đa 48 giờ. Và tùy theo yêu cầu mỗi nhiệm vụ trang bị của Ratnik có thể được thay đổi.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 1

Theo Bộ Quốc phòng Nga, một đơn vị bộ binh thuộc lực lượng vũ trang Nga vào đầu tháng này đã đưa vào trang bị thử mẫu quân trang “chiến binh tương lai” Ratnik thế hệ tiếp theo, và có màn trình diễn nó tại thao trường quân sự Alabino nằm ở ngoại ô Moscow trước sự chứng kiến của giới truyền thông Nga.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 2

Mặc dù không giới thiệu đầy đủ trang bị của bộ quân trang Ratnik mới, nhưng về cơ bản thiết kế của nó được đánh giá gọn hơn các phiên bản trước đó, đi kèm với đó là các thiết bị hổ trợ cho binh sĩ trên chiến trường.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 3

Một trong điểm mới khác của đợt thử nghiệm Ratnik lần này là việc Quân đội Nga chính thức chọn hai mẫu súng trường tấn công mới sẽ trang bị kèm Ratnik trong tương lai là AK-12 và A-545. Cả hai đều là các dòng súng trường tấn công tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 4

A-545 có lẽ đã quá quen thuộc với các đợt thử nghiệm Ratnik trước đây tuy nhiên đối với biến thể AK-12 mới (AK-400) lại là lần đầu tiên khi nó chỉ mới được Kalashnikov giới thiệu tại diễn đàn quân sự quốc tế Army-2016 vào đầu tháng trước.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 5

Trong ảnh là một binh sĩ Nga đội thử mũ chống đạn - một phần của bộ quân trang Ratnik, nó chỉ nặng hơn 1kg và có khả năng bảo vệ tối đa binh sĩ trước các loại đạn hoặc mảnh đạn sát thương.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 6

Trọng lượng tối đa của bộ quân trang này là từ 7.5-12kg trong đó áo giáp chống đạn là 7.5kg, với khả năng bảo vệ binh sĩ trước cả đạn 7.62mm từ súng trường bắn tỉa SVD bắn ở khoảng cách 10m. Phần cổ và vai của loại áo giáp chống đạn này cũng có thêm các tấm lót phụ nhằm bảo vệ binh sĩ trước các mảnh đạn.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 7

Còn đây là mẫu kính bảo hộ chống đạn của Ratnik với khả năng chịu được cả tác động trực tiếp từ một mảnh đạn nặng 1gram.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 8

Tactical vest (áo gi-lê đa năng) dành cho binh sĩ Nga cho phép người mặc có thể mang theo nhiều loại vật dụng khác nhau.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 9

Tiếp theo đó là ba lô đa năng với sức chứa lên tới 40lít.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 10

Đi kèm với đó là cả bọc bảo vệ khuỷu tay và đầu gối.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 11

Mỗi bộ quân trang Ratnik cũng được trang bị các thiết bị điện tử chuyên dụng như thiết bị định vị toàn cầu GPS hoặc GLONASS, hệ thống liên lạc vô tuyến cao tần với bộ mã hóa riêng biệt để tăng tính bảo mật với kênh liên lạc được thay đổi từ 10-30s mỗi lần. Trong ảnh là một bộ lọc nước cầm tay dành của binh sĩ Nga với khả năng lọc tới 15lít nước bẩn thành nước sạch.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 12

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 13

Một mẫu đồng hồ trong bộ quân trang Ratnik, chống nước, chống sốc lẫn va đập và có thể hoạt động dưới nước ở độ sâu hơn 100m.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 14

Trọn bộ công cụ hổ trợ dành cho binh sĩ trên bộ quân trang Ratnik, có cả đèn pin, xẻng cầm tay và cả một bộ dao đa năng.

Kham pha bo quan trang Ratnik moi cua binh si Nga - Anh 15

Trọng lượng cơ bản của bộ quân trang Ratnik chỉ tầm 12kg và tối đa 20kg, trong khi đó với bộ quân trang Barmitsa con số này lên tới 36kg. Tuổi thọ của mỗi bộ quân trang Ratnik là 5 năm và mỗi binh sĩ có thể mặc nó hành quân tối đa 48 giờ. Và tùy theo yêu cầu mỗi nhiệm vụ trang bị của Ratnik có thể được thay đổi.