Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Dự thảo Thông tư của Thống đốc NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN. Theo đó, loại vàng miếng được giao dịch mua, bán là vàng miếng SJC hàm lượng 99,99% loại 1 lượng, do NHNN cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất. Liệu đây có phải là lời "khai tử” cho các vàng nhỏ lẻ đang tồn tại trên thị trường.

Người dân lo ngại không biết vàng nhỏ lẻ sẽ xử lý như thế nào?

Ảnh: Hoàng Long

Ngân hàng Nhà nước chỉ mua bán vàng miếng 1 lượng

Theo thông tư, phạm vi điều chỉnh bao gồm hoạt động mua, bán vàng miếng giữa NHNN với các tổ chức tín dụng, DN được cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng. NHNN cho biết loại vàng miếng được giao dịch mua, bán là vàng miếng SJC hàm lượng 99,99% loại 1 lượng, do NHNN cho phép sản xuất hoặc tổ chức sản xuất. Cách thức giao dịch là giao dịch giao ngay, trừ trường hợp cần thiết do Thống đốc quyết định. Trong từng thời kỳ, NHNN lựa chọn hình thức mua, bán vàng miếng trực tiếp hoặc tổ chức đấu thầu.

Việc tiêu chuẩn hóa trong việc mua bán vàng với NHNN là một cách NHNN can thiệp vào thị trường vàng, mục đích chính là tránh khó khăn trong khâu kiểm định.

Tuy nhiên, khi nghe thông tin về dự thảo, nhiều người dân đặt ngay câu hỏi: thế thì các loại vàng dưới 1 lượng, vàng 1 chỉ sẽ được cư xử như thế nào?

Một người dân ở phố Khâm Thiên (Hà Nội) nói: cũng là vàng thì miễn là quan tâm chất lượng. Từ chỗ quản chặt về thương hiệu , nay lại "néo” thêm cả khối lượng nữa là vô lý.

Giải thích những thắc mắc của người dân, đại diện NHNN giải thích vấn đề và phạm vi xử lý của dự thảo Thông tư là vàng miếng, thực hiện với các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đầu mối, chứ không trực tiếp với người dân. Lợi ích là nhằm bình ổn, tạo những vận động hợp lý chung cho cả thị trường chứ không riêng cho vàng miếng.

Vị này cho biết, việc quy định hàm lượng và đơn vị vàng là để đảm bảo tiêu chuẩn trong giao dịch. NHNN không thể đứng ra mua bán các loại vàng nhẫn nhiều chủng loại, có tuổi và hàm lượng khác nhau hiện nay để đưa vào dự trữ ngoại hối nhà nước, cũng như không dùng chúng để giao dịch trên thị trường quốc tế.

Đảm bảo mọi giao dịch vẫn diễn ra bình thường

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Tài cũng khẳng định, việc NHNN tham gia can thiệp vào thị trường vàng là hết sức bình thường. Đây là việc mua bán vàng miếng của các tổ chức với NHNN chứ không phải mua bán trên thị trường. Như vậy, các giao dịch trên thị trường vẫn diễn ra bình thường. Và đương nhiên, sẽ không có chuyện NHNN can thiệp vào những giao dịch nhỏ được.

Ông cũng nói, phía cơ quan truyền thông có thể do tìm hiểu chưa kỹ Dự thảo hoặc hiểu chưa sâu vấn đề đã lên tiếng càng làm người sở hữu vàng thêm "rối”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác lại lo ngại về việc quy định NHNN chỉ giao dịch vàng miếng loại 1 lượng đối với các tổ chức tín dụng, các doanh nghiệp đầu mối cũng là một cơ sở để rồi thu nhỏ dần các xu hướng vàng nhỏ lẻ, vàng nhẫn. Mà đầu tiên là các công ty, cửa hàng vàng có thể vin cớ để ép giá các loại vàng nhẫn, vàng nhỏ lẻ.

Dù các loại vàng nhỏ lẻ này rất tiện ích để người dân cất trữ, làm nữ trang hoặc để tặng, tiết kiệm nhưng khi NHNN không giao dịch với doanh nghiệp thì DN cũng sẽ gây khó khăn trong giao dịch cho người dân. Buộc người dân phải chọn giải pháp: mua vàng miếng 1 lượng hay là chịu thua thiệt. Bởi không phải tổ chức tín dụng, doanh nghiệp nào cũng được sản xuất vàng nên họ sẽ không dễ dãi mua bán với người dân để rồi bị NHNN từ chối.

Hiện nay trên thị trường tính thanh khoản của các loại vàng nhẫn, vàng nhỏ lẻ không cao. Khách hàng tại doanh nghiệp nào thì chỉ có thể bán lại tại nơi đó mới được giá. Khi khách mang sang doanh nghiệp khác để bán, dễ nhận được câu trả lời rằng chất lượng chưa được họ kiểm định nên không thể thu mua.

Hồ Hương