(Zing) - Tàu con thoi Discovery, một trong những niềm tự hào của nước Mỹ đã được gắn trên nóc chiếc máy bay phản lực Boeing 747 trên chuyến hành trình tới bến đỗ cuối cùng là Thủ đô nước Mỹ.

>> >> >> 7 vệ tinh nhân tạo lớn nhất từng rơi vào trái đất

Các nhà chức trách NASA cho biết, tàu con thoi bị khai tử vì chi phí duy trì hoạt động trở nên quá đắt đỏ. Trong khi đó, đọc lại những tài liệu về không gian trong cuốn sách "Space Chronicles" của tác giả - giám đốc đài thiên văn Planetarium, ông Neil deGrasse Tyson, chỉ 4% ngân sách Mỹ được sử dụng trong những năm 60 để biến tham vọng chinh phục mặt trăng của Tổng thống John F.Kennedy trở thành hiện thực. Ngay cả khi các chương trình trong không gian được triển khai, bao gồm cả các nhiệm vụ sửa chữa vệ tinh, thì NASA cũng chỉ tiêu tốn khoản tiền 100 triệu USD trong 6 năm, chiếm 1,5% số thuế mà người dân Mỹ đóng

Gene Seymour là một trong những người đam mê tàu vũ trụ con thoi từ khi ông còn là một đứa trẻ. Trước khi tàu con thoi Discovery buộc phải "nghỉ hưu", Seymour đã gửi một bài viết đặc biệt tới CNN để kể về tình yêu và mong ước của ông với những con tàu từng là niềm tự hào của nước Mỹ.

Tàu Discovery được đặt lên trên nóc chiếc Boeing 747 trong chuyến bay tới nơi an nghỉ cuối cùng ở Washington.

Theo những thông tin được đăng tải trên trang web của NASA, tôi biết rằng mình có thể nhìn thấy tàu con thoi Discovery được máy bay Boeing 747 chở đến Washington vào ngày thứ ba. Tôi đi đến và nhìn chăm chăm vào chiếc máy bay hai tầng bay qua đầu mình, giống như một đứa trẻ ngốc nghếch chăm chú theo dõi những hình ảnh về chuyến bay vào không gian đầu tiên của người Mỹ 50 năm trước đây. Tôi mường tượng lại hình ảnh tàu con thoi trên chiếc ti vi đen trắng và giọng đếm ngược của phát ngôn viên khi con tàu chuẩn bị đưa các nhà du hành vào vũ trụ.

Quay lại thực tế, khó để không tưởng tượng ra hình ảnh con người sẽ du lịch vào không gian trong năm 2012, những chuyến bay tới sao Hỏa, hay mặt trăng của sao Mộc sẽ được khởi hành mỗi tháng và biết đâu sẽ tìm thấy sự sống bên ngoài không gian. Chúng ta có thể thấy trước được hiện trạng sao Hỏa hay mặt trăng của sao Mộc nhờ kính viễn vọng không gian Hubble trước khi con người có thể đặt chân tới đó. Thế nhưng, Hubble có thể hoạt động tốt và cung cấp cho loài người những bức hình về vũ trụ là nhờ những chuyến tàu con thoi đi về sửa chữa.

Nhắc về những khó khăn trong những ngày đầu triển khai sứ mệnh chinh phục bầu trời, tôi cũng nhớ về buổi sáng ngày 5/5/1961 khi tàu Alan Shepard đưa người Mỹ đầu tiên bay vào không gian, một trong những hành động cho thấy cam kết của chính phủ Mỹ trong giấc mộng chinh phục mặt trăng. Cũng trong ngày hôm đó, báo chí cả nước đồng loạt đưa những hình ảnh về chiếc xe buýt bốc cháy do xung đột chủng tộc giữa người da trắng và người da đen. Vào thời điểm đó, màu da chính là rào cản giữa con người với nhau.

Đến hôm nay, chúng đã được phá bỏ cũng như con người thoát khỏi ranh giới độ cao và đi vào vũ trụ. Con người đã phải cố gắng rất nhiều để có thể vượt qua chính mình, hoàn thiện mình cho dù quãng thời gian đó có kéo dài. Cũng giống như tôi khi nhìn Discovery bay qua đầu mình. Tôi đã cố gắng để không nghĩ đến một cái kết nào đó, mặc dù trong tôi không khỏi lo ngại nó là khởi đầu cho một sự chấm dứt.

Video: Tàu Discovery được đặt lên trên nóc chiếc Boeing 747.

Trịnh Duy

Theo Infonet.vn