Bộ Công Thương vừa chính thức thông tin về tình hình quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp trong thời gian qua. 25 công ty đa cấp bị khai tử.

Bộ Công Thương vừa chính thức thông tin về tình hình quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp trong thời gian qua. 25 công ty đa cấp bị khai tử. Theo đó, tính đến đầu tháng 11, Bộ Công Thương đã xóa sổ 25 công ty đa cấp.

Hiện số doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực này chỉ còn 42 so với con số 67 công ty năm 2015. Trong số 25 doanh nghiệp bị xóa sổ có 14 công ty bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, 11 doanh nghiệp tạm ngừng và chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

Khai tu 25 cong ty da cap, xu phat hon 11 ty dong - Anh 1

Công ty MLM cũng cùng chung số phận.

Từ tháng 6/2015 đến tháng 11 năm nay, Bộ Công Thương đã kiểm tra, khởi xướng điều tra 65 vụ việc đối với các Công ty bán hàng đa cấp, xử phạt 64 trường hợp với tổng tiền phạt là 11 tỷ 14 triệu đồng. Theo số liệu báo cáo của các địa phương, từ đầu năm đến nay, 38/57 Sở Công Thương đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp bán hàng đa cấp hoạt động trên địa bàn.

Đã có 37 Sở Công Thương ra quyết định xử phạt 21 doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với 65 trường hợp vi phạm. Tổng số tiền phạt là 3,9 tỷ đồng. Cùng với đó, lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra, xử lý 353 vụ việc liên quan đến kinh doanh đa cấp với tổng số tiền xử phạt hơn 4,9 tỷ đồng (57 Chi cục có kết quả kiểm tra xử lý, 6 Chi cục đang trong quá trình xử lý vi phạm).

Ngoài ra, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 18 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp, nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định với số tiền phạt là 653 triệu đồng. Số người bán hàng đa cấp giảm một nửa. Đáng chú ý, theo Bộ Công Thương, số lượng người tham gia bán hàng đa cấp đang hoạt động 6 tháng đầu năm nay khoảng 500.000 người (giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015 - 1.162.000 người). 6 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã nộp các loại thuế với tổng số tiền là hơn 452 tỷ đồng, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp đạt khoảng 4.000 tỷ đồng trong đó, doanh thu của các doanh nghiệp nước ngoài là khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45% thị phần), doanh thu của các doanh nghiệp trong nước là khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm 55% thị phần).

Khai tu 25 cong ty da cap, xu phat hon 11 ty dong - Anh 2

Công ty đa cấp Hoàng Kim nằm trong danh sách bị “xóa sổ”.

Các doanh nghiệp đã tiến hành chi trả tiền hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác với số tiền gần 712 tỷ đồng cho người tham gia bán hàng đa cấp. Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp chủ yếu vẫn là thực phẩm chức năng (51,27%), mỹ phẩm (31.65%), đồ gia dụng (12.33%).

Theo Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), thời gian qua, hoạt động bán hàng đa cấp có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới. Vi phạm chủ yếu là các doanh nghiệp không bán hàng theo phương thức đa cấp mà sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính.

“Do pháp luật đã cấm nên vi phạm như thế có thể coi là tội phạm và phải bị xem xét xử lý hình sự. Trên thực tế, nhiều sai phạm theo hình thức này đã bị các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xử lý hình sự như các vụ việc Golden Rock, Colony Invest, Diamond Holiday, MB24, Tâm mặt trời…”,

Cục Quản lý Cạnh tranh cho biết. Bộ Công Thương cũng trần tình lý do khiến công tác quản lý hoạt động bán hàng đa cấp đạt hiệu quả chưa cao trong những năm trước đó là các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động bán hàng đa cấp mặc dù đã được sửa đổi theo hướng thắt chặt quản lý, nhưng vẫn chưa thể kiểm soát được các hình thức lách luật tinh vi, phức tạp của các đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp để trục lợi.

Hoạt động bán hàng đa cấp diễn ra trên cơ sở phương thức truyền miệng và không có địa điểm cố định nên công tác quản lý và phối hợp giữa cơ quan quản lý ở trung ương và địa phương gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự chặt chẽ, hiệu quả.

Để kiểm soát tốt hoạt động bán hàng đa cấp trong thời gian tới, Bộ Công Thương đưa ra 3 nhóm giải pháp chính gồm: Xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 42/2014/NĐ-CP để trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2016, đầu năm 2017 với các định hướng cơ bản như minh bạch hóa hoạt động bán hàng đa cấp; nâng cao thẩm quyền của cơ quan quản lý ở địa phương đối với hoạt động bán hàng đa cấp…

Trong năm 2017, Bộ Công Thương sẽ triển khai sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các Nghị định của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục theo dõi, kiến nghị cơ quan chủ trì nghiên cứu, bổ sung quy định về tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp vào Bộ luật hình sự 2015.

Đồng thời Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấptrên toàn quốc và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, hiệu quả.

Đình Dũng / KD&PL