Chiều 9/11, tại lễ khai trương chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn Việt Nam do Liên minh HTX Việt Nam tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi mỗi người dân hãy nói có với thực phẩm an toàn và nói không với thực phẩm bẩn.

Khai truong chuoi sieu thi nong san, thuc pham an toan Viet Nam - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai trương. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Trong thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam đã xây dựng các mô hình HTX kết nối với doanh nghiệp, kết nối khâu sản xuất, chế biến, tiêu thụ cho nông dân. Liên minh đã chỉ đạo Liên minh HTX các tỉnh thành phố đăng ký sản phẩm chủ lực của tỉnh để lựa chọn xây dựng hàng hóa chủ lực quốc gia nhằm xây dựng chuỗi giá trị.

Liên minh HTX Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng 27 chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực quy mô lớn như rau, củ, quả, bưởi da xanh, chanh leo, dừa, tôm, lợn, gạo, cà phê, ca cao… Đến nay đã có 63/63 tỉnh đăng ký sản phẩm chủ lực. Các địa phương đã và đang xác định sản phẩm chủ lực, quy hoạch vùng nguyên liệu, trong đó định hướng chế biến sâu và tiêu thụ sản phẩm hướng tới tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Một số chuỗi giá trị đã hình thành và tiếp cận được với thị trường quốc tế.

Liên minh HTX Việt Nam cũng đã thành lập Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam (UCA) với tiêu chí “Vì cuộc sống nhân dân - Vì sức khỏe cộng đồng”. Hiện Liên hiệp đã tổ chức khai trương thí điểm siêu thị thực phẩm nông sản an toàn Việt Nam tại Hà Nội.

UCA đã liên kết với gần 50 HTX sản xuất nông sản an toàn trên toàn quốc với gần 1.000 mặt hàng… Tới đây, Liên hiệp sẽ mở rộng siêu thị nông sản an toàn tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu có đông dân cư.

Trước mắt, năm 2016, UCA xây dựng 6-7 siêu thị tại Hà Nội và trong năm 2017 sẽ triển khai xây dựng từ 50 -100 siêu thị tại Hà Nội, TPHCM và các tỉnh thành theo mô hình các trung tâm thu mua và phân phối nông sản an toàn Việt Nam, đồng thời tìm kiếm các thị trường nước ngoài để xuất khẩu các sản phẩm nông sản an toàn.

Các sản phẩm nông sản được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị này đều được kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, đóng gói, bảo quản, gắn tem truy xuất nguồn gốc và được các cơ quan chức năng cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao Liên minh HTX Việt Nam đã chuẩn bị rất kỹ để có thể khai trương một chuỗi siêu thị nông sản, thực phẩm an toàn.

“Đây là một niềm vui đối với HTX Việt Nam, với nông nghiệp, nông dân Việt Nam. Từ trước đến nay, nông dân làm ra sản phẩm nhưng khó khăn trong tiêu thụ, nên cần phải có đầu mối để hỗ trợ họ tiêu thụ”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo người đứng đầu MTTQ Việt Nam, mô hình chuỗi siêu thị này có ý nghĩa kết nối nông dân với HTX, với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, đồng thời qua chuỗi siêu thị sẽ đo lường được nhu cầu của người tiêu dùng để phản hồi lại cho người sản xuất. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn UCA sẽ ký kết được với các đối tác nước ngoài để thêm cơ hội tiêu thụ cho nông sản Việt Nam và xây dựng thêm nhiều HTX tiêu thụ nông sản ở các vùng, miền trong cả nước, tạo thành kênh bán nông sản an toàn cho người Việt Nam cũng như nước ngoài. Bên cạnh đó, cần có quy hoạch chuỗi HTX, siêu thị để có thể thu hút đầu tư của xã hội, hình thành nên kênh bán lẻ nông sản an toàn cho người dân.

“Mỗi người dân chúng ta hãy nói có với thực phẩm an toàn và nói không với thực phẩm bẩn”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ngọc Quang