Đông Hải là huyện trọng điểm nghề cá của Bạc Liêu. Năm 2013, huyện tập trung củng cố các phương tiện đánh bắt hải sản, huy động các nguồn lực giúp ngư dân cải tạo, đóng mới phương tiện có công suất lớn khai thác xa bờ.

Huyện cũng củng cố và phát triển các mô hình khai thác hiệu quả, đồng thời thực hiện có hiệu quả các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho các phương tiện khai thác ở vùng đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Song song đó, huyện tăng cường đầu tư về vốn, kỹ thuật cho các phương tiện đánh bắt xa bờ. Hiện nay, trong tổng số hơn 600 phương tiện khai thác thủy sản của huyện (chiếm hơn 60% tổng số phương tiện khai thác của tỉnh), mới chỉ có 262 phương tiện có công suất 90CV trở lên, đủ điều kiện đánh bắt xa bờ, còn gần 340 phương tiện đều là tàu nhỏ khai thác gần bờ và chủ yếu là các ghe cào, ghe te. Những kinh nghiệm hay trong khai thác, bán sản phẩm cũng được huyện nhân rộng...

Việc phát triển các đội tàu dịch vụ hậu cần nghề cá được nhân rộng vì tính hiệu quả cao của mô hình này. Bên cạnh việc tiếp tế nguyên liệu để các phương tiện khai thác tiếp tục đánh bắt khỏi phải đưa tàu vào cảng để bán hàng, các tàu dịch vụ này còn thu mua thủy sản tươi sống từ các tàu khai thác, cho lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần so với thủy sản muối đá.

Năm 2013, Trung tâm Dạy nghề huyện sẽ tổ chức đào tạo những nghề gắn với thế mạnh kinh tế biển của địa phương như thuyền trưởng, máy trưởng... Với những giải pháp hỗ trợ trên, hoạt động khai thác thủy sản năm 2013 của ngư dân Đông Hải hứa hẹn sẽ thắng lợi và có nhiều đội tàu tiếp tục vươn ra biển lớn