Ngày 14-11, tại thủ đô Li-ma của Pê-ru bắt đầu khai mạc Tuần lễ cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) năm 2016, với chủ đề "Tăng trưởng chất lượng và phát triển nguồn nhân lực: Những nền tảng cho tăng trưởng bền vững ở châu Á - Thái Bình Dương".

Khai mac Tuan le cap cao APEC tai Pe-ru - Anh 1

Sự kiện sẽ kéo dài đến ngày 20-11 tới, quy tụ các nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao và doanh nhân đến từ 21 nền kinh tế thành viên của APEC, thảo luận về tương lai của các chính sách thương mại quốc tế, tăng trưởng kinh tế và cải thiện điều kiện sống cho người dân trong khu vực.

* Cùng ngày, bên lề sự kiện nêu trên, các doanh nghiệp Trung Quốc và Pê-ru đã ký các thỏa thuận thương mại trị giá hai tỷ USD liên quan ngành công nghiệp nhẹ, dệt may, nông sản, dược phẩm, kim loại và khai khoáng.

* Bộ Ngoại giao Thái-lan cho biết, từ ngày 19 đến 20-11, Phó Thủ tướng Pra-din Giun-tông dẫn đầu đoàn Thái-lan tham dự Hội nghị cấp cao kinh tế APEC (AELM) lần thứ 24, diễn ra tại Li-ma, Pê-ru. Băng-cốc coi trọng các hội nghị của APEC trong năm nay, coi đó là nơi để Thái-lan bày tỏ ủng hộ tự do hóa thương mại và đầu tư, bao gồm cả việc hiện thực hóa Hiệp định tự do thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) và Lộ trình tăng tính cạnh tranh dịch vụ của APEC (2016 - 2025), chìa khóa để đạt được các mục tiêu Bô-go về thương mại và đầu tư tự do trong APEC.