(HQ Online)- Bắt đầu từ hôm nay, 13-2 (tức mùng 6 Tết Âm lịch), nhiều lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc bắt đầu khai mạc như chùa Hương, Cổ Loa, Hội Lim…

Khai mac nhieu le hoi noi tieng o mien Bac - Anh 1

Mùng 6 tháng Giêng- lễ hội lớn nhất miền Bắc- Chùa Hương chính thức khai mạc. Ảnh: Thanh Hà

Thành thông lệ, cứ vào mùng 6 Tết Âm lịch, bà con Phật tử trên khắp mọi miền lại nô nức trẩy hội Chùa Hương- một trong những lễ hội lớn nhất và kéo dài nhất tại miền Bắc.

Đến với khu thắng cảnh Chùa Hương- Mỹ Đức, Hà Nội, du khách xuôi dòng suối Yến, đi cáp treo vào thăm động Hương Tích- được mệnh danh là “Nam Thiên đệ nhất động”, thành kính thắp hương tại chùa Thiên Trù…

Ngoài ra, lễ hội còn có các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân tộc như bơi thuyền, leo núi, xem các chiếu hát chèo, hát văn…

Theo Ban tổ chức lễ hội Chùa Hương năm nay, mặc dù những ngày chưa chính thức khai hội, nhưng hiện đã có khoảng gần 5 vạn người đổ về nơi đây đi lễ và thắng cảnh.

Cũng theo Ban tổ chức lễ hội, để đảm bảo cho lễ hội hoạt động trang nghiêm, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm đối tượng có hành vi chèo kéo du khách, gây mất an ninh trật tự dọc tuyến đường về chùa Hương.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo du khách cần cảnh giác với các đối tượng “cò mồi” thường đóng giả là xe ôm và người đi lễ, khi phát hiện các xe ô tô chở khách đi vào các tuyến đường dẫn vào khu lễ hội chùa Hương sẽ bám theo, mời chào khách mua vé đi đò, đi cáp treo, đặt phòng nghỉ, ăn uống…

Cùng với Chùa Hương, lễ hội Cổ Loa được tổ chức vào mùng 6 Tết Âm lịch tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội nhằm tưởng nhớ Thục Phán An Dương Vương- người có công xây dựng nhà nước Âu Lạc, định đô tại Cổ Loa.

Nhắc đến lễ hội Cổ Loa không thể không nhắc đến truyền thuyết về nỏ thần và mối tình Mỵ Châu- Trọng Thủy. Điểm nhấn của lễ hội là nghi thức rước Văn, tế lễ và rước thần của “bát xã”- nơi thờ Thục Phán nhằm tưởng nhớ vị thánh linh, cầu an, cầu hạnh phúc cho mọi nhà.

Được tổ chức vào ngày mùng 6 đến ngày 8 Tết âm lịch, lễ hội đền Gióng ca ngợi chiến công của người anh hùng Thánh Gióng- một trong Tứ bất tử của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, Hội Gióng được tổ chức tại nhiều nơi ở Hà Nội.

Trong đó, 2 lễ hội tiêu biểu là hội Gióng ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội - nơi sản sinh ra người anh hùng huyền thoại Thánh Gióng, khai hội mùng 8 Tết Âm lịch và hội Gióng ở đền Sóc, xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội)- tương truyền là nơi dừng chân cuối cùng trước khi Thánh Gióng về trời (mùng 6 Tết Âm lịch).

Đến ngày 10 tháng Giêng âm lịch, lễ hội Yên Tử sẽ chính thức được khai mạc- đây làmột trong những lễ hội thu hút lượng khách lớn nhất miền Bắc sẽ được khai hội.

Lễ hội Yên Tử hàng năm thu hút hàng vạn Phật tử, tín đồ trong và ngoài nước. Hành hương về non thiêng Yên Tử, du khách thành kính dâng hương cúng Phật, bái Tổ Trúc Lâm, tham dự lễ khai ấn “Dấu Thiêng Chùa Đồng” cùng các hoạt động văn hóa dân gian như múa rồng lân, võ thuật cổ truyền…

Tiếp đến là lễ hội Lim được tổ chức tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, khai hội vào ngày 13 Tết Âm lịch.

Được coi là lễ hội lớn nhất của quê hương Kinh Bắc, Hội Lim là nơi diễn ra nhiều nghi lễ và tục trò dân gian nổi tiếng, trong đó có tục hát thờ hậu. Ngoài ra, phần hội cũng gồm nhiều trò chơi dân gian nổi tiếng như đấu võ, đấu vật, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm.

Đặc sắc hơn cả là phần hát hội - nơi các liền anh liền chị đi trên thuyền, thi đối đáp bằng những làn điệu quan họ đậm chất nghĩa tình.

Theo Ban tổ chức lễ hội Lim năm nay, các liền anh liền chị sẽ cam kết không ngửa nón xin tiền của du khách.

Sau lễ hội Lim một ngày là lễ hội đền Trần được tổ chức tại phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định vào ngày 14 tháng Giêng Âm lịch.

Lễ hội Đền Trần là một trong những lễ hội nhằm tri ân công đức 14 vị vua Trần. Điểm nhấn trong lễ hội là lễ Khai ấn - thu hút hàng vạn người dân từ khắp mọi nơi đổ về xin ấn cầu mong một năm mới thành đạt, phát tài. Sau ngày Khai ấn là các nghi thức quan trọng như lễ rước nước, tế cá.

Ngoài các lễ hội nổi tiếng nêu trên, tháng Giêng ở miền Bắc cũng sẽ diễn ra nhiều lễ hội nổi tiếng khác như lễ hội Bà chúa kho, lễ hội chọi trâu Hải Lựu…