Sáng 11-11 tại Văn Miếu, Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016 đã chính thức khai mạc, với sự tham gia của hàng chục thí sinh ở các tiết mục tập thể, đào nương và kép đàn.

Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016 do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, nhằm góp phần động viên, thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ và đẩy mạnh tuyên truyền quảng báo tới đông đảo công chúng, qua đó nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể ca trù trên địa bàn Hà Nội.

Khai mac Lien hoan tai nang tre ca tru Ha Noi 2016 - Anh 1

Ca nương Vũ Thị Thùy Linh (CLB Phú Thị).

Diễn ra trong ba ngày từ 11 đến hết ngày 13-11 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Liên hoan tài năng trẻ ca trù là cơ hội để các đào nương, kép độ tuổi từ 7 đến 22 khoe tài, khoe giọng, thử sức. Có 62 thí sinh dự tiết mục tập thể, 35 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn, đến từ 10 CLB trên địa bàn Hà Nội. Trẻ nhất trong cuộc thi là đào nương Nguyễn Thục Trinh, 7 tuổi, của CLB Lỗ Khê. Nhiều tuổi nhất là đào nương Vũ Thị Thùy Linh, 29 tuổi, CLB Phú Thị.

Khai mac Lien hoan tai nang tre ca tru Ha Noi 2016 - Anh 2

Một tiết mục múa hát của Trung tâm phát triển âm nhạc Việt Nam.

Nói về Liên hoan tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, mục tiêu của Liên hoàn là vấn đề mấu chốt nhằn đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo về khẩn cấp. Được biết, hiện nay về mặt phong trào thì ca trù đang bắt đầu có sức sống trở lại với nhiều CLB mở ra tại nhiều địa phương, và mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng các cụ nghệ nhân và những người điều hành các CLB vẫn nỗ lực thuyết phục, thu hút các cháu nhỏ, em nhỏ đến học hát. Nhiều địa phương ở Hà Nội vẫn duy trì được hoạt động thực hành tại cơ sở, với những cái tên như Chanh Thôn, Phú Thị, Lỗ Khê, Thuonwgj Mỗ, Thái Hà, Thăng Long, Hà Nội, Đồng Trữ, Ngãi Cầu…