Chiều 2-10, Liên hoan phim khoa học lần thứ 6 do Viện Geothe tổ chức tại Việt Nam chính thức khai mạc.

Chủ đề của năm này là về “Khoa học nguyên vật liệu”: Các nguyên liệu như giấy, nhựa được sản xuất như thế nào? Việc sử dụng những nguyên vật liệu này có thể ảnh hưởng đến môi trường ra sao? Có những nguyên liệu nào được sử dụng thay thế cho những chất có hại? Việc sản xuất nguyên vật liệu từ thiên nhiên như tơ nhện hay gỗ có thể được sử dụng như một ví dụ điển hình cho sự phát triển kĩ thuật như thế nào?

14 bộ phim đến từ 7 nước sẽ khuyến khích ý thức tìm hiểu khoa học của các bạn trẻ, công tác giáo dục khoa học và việc học một cách sáng tạo. Liên hoan phim sẽ kéo dài đến hết tháng 12 và diễn ra trên 19 tỉnh thành khác nhau gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Hội An, Tam Kỳ, Quảng Nam, Đắk Lăk, thành phố Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Đà Lạt, Sóc Trăng, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Khai mac Lien hoan phim khoa hoc tai 19 tinh thanh - Anh 1

Cũng trong khuôn khổ liên hoan phim khoa học, một triển lãm mang tên “Bảo vệ môi trường chính là tương lai” diễn ra tại Hà Nội từ 14-11 đến 4-12. Triễn lãm trưng bày các tác phẩm trong cuộc thi nghệ thuật về bảo vệ môi trường ở Nam Định về đề tài “Tài nguyên và nước – Bảo vệ môi trường chính là tương lai” với sự tham gia của các em học sinh lớp 7, 8 và lớp 9 được tổ chức năm ngoái.

Bộ phim tài liệu tiêu đề “Điểm lặng” của đạo diễn Matthias Leupold sẽ được chiếu vào ngày 12-11 tại Viện Goethe Hà Nội đề cập đến chân dung của 10 cựu chiến binh Việt Nam với những hậu quả nặng nề do các chất độc da cam/đioxin để lại.

Chu Nguyễn