Tối 11.11, tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội), lễ khai mạc “Không gian văn hóa dân tộc Mông Hà Giang tại Hà Nội” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân thủ đô và khách du lịch quốc tế.

Khai mac 'Khong gian van hoa dan toc Mong Ha Giang tai Ha Noi' - Anh 1

Nghệ nhân người Mông dệt vải lanh.

“Không gian văn hóa dân tộc Mông Hà Giang tại Hà Nội” là sự kiện mở màn cho Ngày hội Văn hóa Dân tộc Mông toàn quốc lần thứ 2 năm 2016 sẽ diễn ra từ ngày 18-19.11 tại Hà Giang. Chương trình được tổ chức nhằm mục đích mang những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mông tại Hà Giang đến Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lâm Tiến Mạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang cho biết: Người Mông Hà Giang hiện nay vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, có vai trò đặc biệt quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc biên cương cực bắc thiêng liêng của tổ quốc.

“Không gian văn hóa dân tộc Mông tại Hà Nội sẽ tái hiện một cách chân thực nhất không gian văn hóa của đồng bào dân tộc Mông ngay giữa thủ đô với nhiều hoạt động đặc sắc đi kèm như biểu diễn khèn Mông, gậy sinh tiền, kèn môi…”.

Khai mac 'Khong gian van hoa dan toc Mong Ha Giang tai Ha Noi' - Anh 2

Nghệ thuật in vải sáp ong độc đáo của người Mông Hà Giang.

Tại đây, người dân sẽ có cơ hội được tham gia các hoạt động trò chơi, biểu diễn nghệ thuật độc đáo, trải nghiệm việc dệt và trực tiếp mặc thử những trang phục của đồng bào Mông. Bên cạnh đó, các gian hàng ẩm thực và những đồ thủ công mỹ nghệ do chính tay người dân tộc Mông sản xuất sẽ được mở cửa để phục vụ nhu cầu của công chúng.

Có mặt tại buổi lễ, nghệ nhân người dân tộc Mông Hoàng Thị Mai (Quản Bạ, Hà Giang) chia sẻ: “Nghề dệt của dân tộc tôi đã có từ 4.000 năm về trước, nó gắn bó với người dân tộc Mông như vợ chồng. Khi đi làm dâu hay thậm chí là đi sang thế giới bên kia, người Mông đều cần có những bộ quần áo lanh”.

Được biết, đến Hà Nội trong sự kiện lần này, 6 nghệ nhân sẽ biểu diễn tất cả những nét đẹp văn hóa cổ truyền và tri thức dân gian truyền thống của người Mông. Mặt khác, 130 bạn trẻ đang học nghề từ 6 nghệ nhân trên cũng sẽ góp mặt trong các buổi biểu diễn.

Khai mac 'Khong gian van hoa dan toc Mong Ha Giang tai Ha Noi' - Anh 3

Một gian hàng đông khách trong khu vực ẩm thực và đồ thủ công mỹ nghệ.

Lần đầu được tiếp xúc với văn hóa dân tộc Mông thông qua cách dệt vải lanh, bà Lê Minh Phương (quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Tôi thấy cách họ dệt rất lạ nhưng vô cùng đẹp mắt, khi chạm vào mặt vải có cảm giác mềm mịn và mát tay. Đây thực sự là một cảm nhận thú vị khi được tiếp xúc với văn hóa của các vùng miền thông qua những nét đẹp giản dị và rất đỗi quen thuộc”.

Đặc biệt, nhiều người dân thủ đô đã rất vui mừng khi nhìn thấy những chậu hoa tam giác mạch xếp ngay ngắn sau khi được vận chuyển trực tiếp từ Hà Giang về Hà Nội. Bên cạnh đó, ở khu vực gian hàng và sân khấu biểu diễn nghệ thuật của dân tộc Mông, tấp nập người mua bán và theo dõi.

Một du khách người Đức lần đầu đến Việt Nam may mắn có cơ hội tham dự chương trình cho biết: “Qua sự kiện này, chắc chắn trong một dịp gần nhất, tôi sẽ ghé thăm vùng đất Hà Giang với hoa tam giác mạch, vải lanh và những người nghệ nhân tài ba này”.

Được biết, “Không gian văn hóa dân tộc Mông Hà Giang tại Hà Nội” sẽ tiếp tục diễn ra trong 2 ngày 12- 13.11 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ với nhiều chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật độc đáo của văn hóa người Mông.

Phan Minh – Ly Nga