Hội nghị toàn cầu về tương lai của Afghanistan đã khai mạc ngày 2/11 tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, thu hút sự tham gia của các đại diện đến từ 20 nước và nhiều cơ quan cứu trợ trên thế giới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Abdullah Gul cho rằng đoàn kết thật sự là yếu tố bắt buộc để khôi phục an ninh ở Afghanistan.

Hội nghị sẽ phác thảo đường hướng phát triển cho Afghanistan sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút toàn bộ lực lượng chiến đấu của liên minh này khỏi Afghanistan vào năm 2014.

Hội nghị diễn ra chỉ một ngày sau một cuộc gặp thượng đỉnh do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì cùng sự tham gia của những người đồng cấp Afghanistan và Pakistan nhằm giảm nhẹ căng thẳng và thúc đẩy hợp tác giữa hai láng giềng Nam Á.

Tại cuộc gặp này, Afghanistan và Pakistan đã đồng ý hợp tác điều tra vụ nhà lãnh đạo đồng thời là nhà đàm phán hòa bình Afghanistan Burhanuddin Rabbani bị giết hại.

Kabul cáo buộc Islamabad từ chối hợp tác điều tra vụ giết người mà giới chức Afghanistan cho là được lập kế hoạch tại Pakistan và do một kẻ đánh bom liều chết người Pakistan thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)