Sáng 12/11, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới năm 2016 với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” do Bộ Ngoại giao và UBND Thành phố Hồ Chí Minh đồng tổ chức, đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Thành phố Hồ Chí Minh.

Khai mac Hoi nghi nguoi Viet Nam o nuoc ngoai toan the gioi 2016 - Anh 1

Dự phiên khai mạc có đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng; lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh cùng gần 500 đại biểu kiều bào.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Kiều bào ta dù ở xa Tổ quốc, nhưng luôn mang trong mình lòng yêu nước, quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc.

Đánh giá cao vai trò của kiều bào với sự phát triển đất nước, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, các hoạt động hợp tác khoa học, công nghệ, đầu tư, kinh doanh, tài chính của kiều bào hiện nay đã trở thành một nguồn lực quan trọng, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển của đất nước. Trong giai đoạn mới, đất nước rất cần đến vai trò to lớn của tri thức, nguồn lực và sự tâm huyết của kiều bào toàn thế giới để chung tay xây dựng đất nước phát triển phồn vinh.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Hội nghị trao đổi thực chất, chia sẻ thông tin kinh nghiệm của riêng mình, bài học của các nước, kiến nghị giải pháp cho tất cả các lĩnh vực phát triển của Thành phố. Đóng góp tâm huyết quý báu của các đại biểu góp phần tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thành phố Hồ Chí Minh trong việc xây dựng các chủ trương chính sách, biện pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố nói riêng, cả nước nói chung trong thời gian tới.

Chào mừng Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ với các kiều bào về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố và cảm ơn sự đóng góp của bà con Việt kiều trong những thành tựu của Thành phố đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong cũng thừa nhận, thời gian qua, sự huy động đóng góp bà con Việt kiều với sự phát triển của Thành phố chưa phát huy tối đa hiệu quả, chưa tương xứng với tiềm năng tri thức, vốn kinh nghiệm quốc tế và nguồn tài chính quan trọng mà cộng đồng Việt kiều đã tích lũy.

Nhấn mạnh tầm quan trọng về ý kiến đóng góp của các biều bào tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, lãnh đạo Thành phố, các sở, ban ngành thành phố làm việc nghiêm túc, tiếp thu cầu thị các ý kiến tâm huyết, quý báu của các đại biểu kiều bào; tích cực thảo luận để đưa ra các giải pháp khả thi, hiệu quả. Kết quả hội nghị sẽ góp phần huy động, phát huy tốt hơn nữa sức mạnh trí tuệ của các chuyên gia, trí thức, nhà khoa học, doanh nhân Việt kiều cho công cuộc phát triển đất nước cũng như của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngay trong phiên khai mạc, đại diện kiều bào tại Pháp, Autralia, Hoa Kỳ đã có những bài tham luận chia sẻ, đóng góp ý kiến cho sự phát triển Thành phố Hồ Chí Minh hướng tới xây dựng Thành phố thành một đô thị thông minh, trở thành trung tâm kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ của đất nước và khu vực.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị (12-13/11), các đại biểu sẽ tham gia thảo luận 4 chuyên đề “Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của Thành phố Hồ Chí Minh”; “Kiều bào với phát triển nguồn nhân lực của Thành phố Hồ Chí Minh”; “Kiều bào với phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế tri thức của Thành phố Hồ Chí Minh”; “Kiều bào tham gia đầu tư phát triển thương mại, dịch vụ của Thành phố Hồ Chí Minh”.

Xuân Khu