Hôm nay, hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM 2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-TBD ( APEC ) diễn ra tại Hà Nội.

Phát biểu khai mại, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, hiện nay, các nền kinh tế ở khu vực và toàn cầu đã có một số dấu hiệu tích cực.

Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của Quỹ Tiền tệ quốc tế cho biết, nền kinh tế thế giới đã đạt được tốc độ tăng trưởng mong muốn.

Khai mac hoi nghi lan thu hai quan chuc cao cap APEC - Anh 1

Toàn cảnh Hội nghị SOM 2. Ảnh: TTXVN

Dự kiến đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục giữ vững với sự phục hồi mạnh mẽ của các nền kinh tế phát triển, mức tăng trưởng đáng kể ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Khu vực châu Á-TBD tiếp tục là khu vực có động lực tăng trưởng mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, triển vọng tăng trưởng của khu vực này có thể bị ảnh hưởng bởi những bất ổn và thách thức trong khu vực, đòi hỏi các nền kinh tế phải có cơ chế thúc đẩy hợp tác đa phương, các chính sách hỗ trợ tăng trưởng...

Theo ông Bùi Thanh Sơn, trong 9 ngày qua, đã có hơn 40 cuộc họp, đối thoại, hội thảo được tổ chức giữa các ủy ban và nhóm làm việc của APEC nhằm đưa ra những nội dung cốt lõi tại hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan.

Từ đó, đại diện các nền kinh tế thành viên APEC tiếp tục quá trình thực hiện các ưu tiên đã được thông qua, thúc đẩy các sáng kiến mới, chuẩn bị cho gội nghị các bộ trưởng phụ trách thương mại lần thứ 23 và bắt đầu định hình chương trình nghị sự cũng như xác định nội dung trình lên các lãnh đạo tham dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Thái An