(VOH) - Tối 25/01/, Hội hoa xuân Tết Giáp Ngọ 2014 đã khai mạc tại công viên Tao Đàn.

Cổng chào phía đường NTMK là hình ảnh 2 con tuấn mã đang phi nước đại kéo cỗ máy thời gian.

Với chủ đề chính “Thành phố tôi yêu”, trục chính dẫn vào Đền tưởng niệm các vua Hùng là dải hoa nhiều màu sắc dọc hai bên hồ cùng với mô hình cổng chợ Bến Thành thu nhỏ làm điểm nhấn. Các cổng được thiết kế theo ý tưởng mới lạ, cổng chính đường Trương Định thể hiện đoàn ngựa quay về báo tin thắng lợi (Mã đáo thành công); cổng Nguyễn Thị Minh Khai mang hình ảnh hoa Mai đặc trưng của mùa Xuân, cổng Cách mạng tháng 8 với những đóa sen hồng cách điệu, loài hoa tiêu biểu của dân tộc. Ngoài ra, khu vực bồn hoa trung tâm được bố trí cỗ xe “Song mã” cách điệu kéo theo mô hình khoa học công nghệ để truyền tải thông điệp: cổ xe “Giáp Ngọ năm 2014” sẽ đưa nền khoa học công nghệ của thành phố vươn lên tầm cao mới.

Bên cạnh đó, Hội hoa xuân năm nay cũng quy tụ hơn 6.000 hiện vật đạt tiêu chuẩn trưng bày và dự thi, thuộc các bộ môn hoa, cá kiểng, cây khô mỹ thuật, đá cảnh, non bộ, tiểu cảnh, bon sai, xương rồng và cây có trái. Đây là những hiện vật quý giá được bổ sung bởi hơn 700 nghệ nhân TP.HCM và các tỉnh như: Đắc Lắc, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Cần Thơ, Tây Ninh, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Lạt…và những tập thể: Hội Hoa lan cây cảnh TP.HCM, CLB sinh vật cảnh Bình Dương, Bình Phước, Sa Đéc - Đồng Tháp, Bến Tre, Vũng Tàu…

Đối với những người lần đầu tiên đến Hội hoa xuân thành phố, đều cảm thấy thích thú bởi những tác phẩm nghệ thuật mới lạ, đặc sắc, hấp dẫn. Sau một hồi dạo quanh vườn hoa, bà Trần Thị Loan, Việt kiều Hà Lan cho biết, lần đầu tiên đến Hội hoa xuân, được chiêm ngưỡng những hiện vật với kỹ thuật xếp đặt tài tình dễ làm người xem thích thú.

Điểm nhấn đáng chú ý của Hội hoa xuân năm nay là bộ sưu tập Sứ lai tạo tại Việt Nam với hơn 50 giống khác nhau; hoa đỗ quyên; là đôi chim nhồng biết đọc thơ lục bát, hội thi cá Koi – một loại cá chép của Nhật Bản; bộ sưu tập kiểng không khí – loại kiểng trồng không cần đất…Tất cả đều là nhằm mang đến cho khách du xuân những ấn tượng lý thú trong năm mới. Anh Đỗ Văn Huân, quận Bình Tân cho biết:

So với các năm trước đây, không gian hoa mai trong hội hoa xuân năm nay chất lượng cũng sụt giảm thấy rõ. Mặc dù các nhà vườn có nhiều kinh nghiệm trong trồng và chăm sóc mai nhưng những ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khiến cho mai nở muộn. Mặc dù được tuyển lựa kỹ nhưng nhiều chậu mai trong hội hoa xuân sẽ không kịp nở trong năm mới. Với thực tế đó, nhiều nhà vườn cho rằng, việc chấm điểm và trao giải cho hoa mai sẽ được Ban tổ chức cân nhắc, thay vì chấm điểm cho hoa như trước đây thì năm nay, thế và dáng mai sẽ là yếu tố được lưu tâm.

Hội hoa xuân Giáp Ngọ tại công viên Tao Đàn sẽ kéo dài từ 25 tháng Chạp đến hết ngày mồng 6 Tết (tức từ 25/01 đến hết ngày 05/02/2014). Không chỉ là không gian tham quan thú vị cho du khách trong năm mới, hội hoa xuân còn là nơi để các nghệ nhân học tập trao đổi kinh nghiệm, thi thố tài năng, là cầu nối để sản phẩm của các nghệ nhân được quảng bá, tiêu thụ. Đại diện Ban tổ chức cho biết: