Tối 12.10, “Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2016” đã chính thức khai mạc tại Nhà hát lớn, Hà Nội, mở đầu cho chuỗi hoạt động gồm 11 buổi hòa nhạc quy tụ hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ gần 30 nước trình diễn gần 100 tác phẩm và các hội thảo từ ngày 13-18.10.

Phát biểu khai mạc “Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2016”, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch các Hội Văn học Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh: “Nhà thơ Nguyễn Trãi đã từng viết, thời loạn thì dùng võ, thời bình thì dùng văn. Hòa bình là gốc của nhạc, thanh âm là văn của nhạc. Festival âm nhạc Á - Âu là dịp để chúng ta giao lưu, giới thiệu những thành tựu âm nhạc chuyên nghiệp và đỉnh cao. Một lĩnh vực đòi hỏi sự lao động nghệ thuật vất vả, miệt mài và không ngừng thu được những giá trị đổi mới.

Khai mac Festival Am nhac moi A - Au 2016 - Anh 1

Nghệ sĩ Bùi Công Duy trình diễn tại đêm khai mạc Liên hoan Âm nhạc mới Á - Âu 2016.

Không có loại hình nghệ thuật nào có được sức mạnh truyền cảm huyền diệu như âm nhạc. Cùng một lúc, khán giả Hà Nội, Moscow, Tokyo… có thể cùng chung nghe một bản nhạc mà không cần phải dịch, và cũng có thể cùng hát lên giai điệu vang dội của bản hùng ca hướng tới niềm vui. Với truyền thống mến khách, yêu âm nhạc của công chúng Việt Nam, với tài năng và nghệ thuật của các nghệ sĩ, tôi tin tưởng sâu sắc rằng, sự kiện âm nhạc quan trọng lần này sẽ thành công tốt đẹp. Chúc cho âm nhạc mãi mãi là nhịp cầu nối giá trị giữa các dân tộc và nối các trái tim gần thêm với trái tim”.

Ngay sau lễ khai mạc là chương trình hòa nhạc giao hưởng giới thiệu 11 tác phẩm tiêu biểu của nhạc sĩ các nước, gồm: Giao hưởng “Phù điêu khắc đồng” (Rashid Kalimullin, Nga), "Hồi ức" (Marc Battier, Pháp), "7 ý nghĩ" (Shai Cohen, Israel), "Bài ca về kỷ nguyên mới" (Mak Yui-kan Raphael, Hong Kong), "Vistara" (Jun HyunSuk, Hàn Quốc), “Incident Tableaux” (Chris Gendall (New Zealand), "Khí trời" (Isao Matsushita, Nhật Bản), "Những cái bóng” (Richard Tsang, Hong Kong, Trung Quốc), “Cụ Rùa" (Robert Casteels, Singapore), Trích đoạn vở Opera "Lá Đỏ" (Đỗ Hồng Quân, Việt Nam), "Thăng Long ngàn năm hội ngộ" (Nguyễn Thiếu Hoa, Việt Nam).

Khai mac Festival Am nhac moi A - Au 2016 - Anh 2

NSND Nguyễn Thế Dân độc tấu đàn nhị trong tác phẩm "Thăng Long ngàn năm hội ngộ" do nhạc sĩ Nguyễn Thiếu Hoa sáng tác và chỉ huy.

Ấn tượng nhất trong chương trình hòa nhạc lễ khai mạc là tác phẩm “Cụ Rùa” do nhạc soạn nhạc Singapore Robert Casteels sáng tác với niềm yêu mến Việt Nam và cây đàn bầu. Robert Casteels cho biết, tác phẩm “Cụ Rùa” lấy cảm hứng từ kỷ niệm nhân chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên, ông cảm nhận được lòng tốt của con người và vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam. Ông đã bị lôi cuốn bởi âm sắc buồn rất riêng của đàn bầu và những quãng ngắn của loại nhạc cụ này. Ông chọn truyền thuyết vua An Dương Vương và vua Lê Thái Tổ là cơ sở chính của tác phẩm với sự tích trả gươm báu.

Khai mac Festival Am nhac moi A - Au 2016 - Anh 3

NSUT Bùi Lệ Chi độc tấu đàn bầu trong tác phẩm “Cụ Rùa” của nhà soạn nhạc Singapore Robert Casteels.

Đại diện Việt Nam, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân giới thiệu 4 trích đoạn trong vở nhạc kịch “Lá đỏ”, kể câu chuyện về tình yêu lãng mạn trong chiến tranh và sự hy sinh bi tráng của những con người trẻ tuổi vì sự nghiệp giải phóng, thống nhất đất nước. Vở nhạc kịch "Lá đỏ" từng được công diễn tại Hà Nội vào tháng 5.2016 dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Honda Tetsuji và tháng 9.2016 với sự chỉ huy của tác giả - nhạc trưởng Đỗ Hồng Quân.

Khai mac Festival Am nhac moi A - Au 2016 - Anh 4

Trích đoạn nhạc kịch “Lá đỏ” của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân.

Sau đêm khai mạc này, từ ngày 13-18.10, “Festival Âm nhạc mới Á – Âu” sẽ tiếp tục có 11 buổi biểu diễn mở cửa miễn phí, trình diễn gần 100 tác phẩm tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Vĩnh Phúc với các thể loại như giao hưởng, thính phòng, dân gian, dân tộc, nhạc kịch, vũ kịch, hợp xướng. Ngoài ra còn có 2 buổi hội thảo với chủ đề: “Cây đàn bầu Việt Nam” và “ Giao lưu âm nhạc mới Á - Âu”.

L.Phương