Cứ mỗi dịp Xuân về vào ngày 13 tháng giêng Âm lịch hàng năm, tại xã Tiến Đức (Hưng Hà – Thái Bình), nơi phát tích triều đại nhà Trần lại diễn ra Lễ khai hội đềnTrần cho khách thập phương tới cầu một năm may mắn, hanh thông.

Thứ trưởng Vương Duy Biên trao bằng chứng nhận “Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia” cho UBND huyện Hưng Hà.

CôngThương - Năm nay, lễ hội được tổ chức hoành tráng hơn mọi năm và chính quyền địa phương cũng như nhân dân tại đây phấn chấn, hồ hởi hơn nhiều. Bởi lễ hội đền Trần Thái Bình được Nhà nước công nhận là“ Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia”

Đêm 12/2/2014 (ngày 13 tháng giêng ), tại xã Tiến Đức (Hưng Hà - Thái Bình) lễ hội đền Trần 2014 đã được khai mạc trong không khí trang nghiêm và hoành tráng.

Hàng ngàn du khách thập phương và bà con địa phương tới tham dự và làm lễ bái yết, dâng hương tưởng nhớ công lao các vị vua Trần đã có công dựng nước và giữ nước trong, bảo vệ đất nước trước cuộc xâm lăng của quân Nguyên Mông hùng mạnh, lập nên một triều đại huy hoàng bậc nhất trong các triều đại phong kiến ở nước ta.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh trống khai hội đền Trần Thái Bình năm 2014.

Thanh mặt chính phủ, ông Vương Duy Biên- Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch- trao bằng chứng nhận cho UBND huyện Hưng Hà, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của toàn thể chính quyền và người dân trong quá trình duy trì, tôn tạo và phát huy Lễ hội đền Trần trong thời gian tới.

Phát biểu tại Lễ hội, ông Nguyễn Hồng Chuyên- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà- ôn lại quá khứ hoàng hùng với những chiến công lừng lẫy của vương triều Trần, tạo nên hào khí Đông A vẫn còn vang vọng mãi cho đến ngày nay.

Cũng tại buổi Lễ, thay mặt Đảng, Quốc hội và Chính phủ, ông Uông Chu Lưu- Ủy viên Bộ chính trị, Phó chủ tịch Quốc hội- đã khai hồi trống đầu tiên khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình năm 2014.

Cuối buổi lễ là màn đánh chống trận và múa lân hoành tráng của đoàn chống hội địa phương. Một chương trình biểu diễn nghệ thuật của Trung tâm văn hóa Hưng Hà với màn sử thi được chuyển thể sang chèo “Hào khí Đông A” tái hiện lại quá trình phát tích của vương triều nhà Trần đã khép lại một đêm đầy ý nghĩa trên đất Hưng Hà.

Lâm Hiếu

Thứ trưởng Vương Duy Biên trao bằng chứng nhận “Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia” cho UBND huyện Hưng Hà.

PHẢN HỒI