(CAO) Tối 12 - 2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ và Lăng mộ các Vua Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình) đã diễn ra lễ khai hội Đền Trần Thái Bình năm 2014. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; ông Nguyễn Hạnh Phúc - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; thượng tướng Đặng Văn Hiếu - Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương tham dự lễ.

Các đại biểu tham dự lễ khai hội Đền Trần tại Thái Bình

Lễ hội Đền Trần tại Thái Bình là lễ hội lớn của tỉnh, được tổ chức hàng năm vào dịp đầu xuân nhằm khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước, giữ nước của Nhà Trần – triều đại phong kiến Việt Nam đã làm nên những trang lịch sử hào hùng, ba lần chiến thắng quân xâm lược Nguyên - Mông. Đây cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh thể hiện lòng tri ân với các bậc liệt tổ, các vị vua, các vị tướng, hoàng thân quốc thích Nhà Trần có công với đất nước, qua đó, giáo dục thế hệ trẻ truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Thay mặt Chính phủ, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao Bằng chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội Đền Trần Thái Bình cho UBND huyện Hưng Hà, đồng thời cũng nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của toàn thể chính quyền và người dân trong quá trình duy trì, tôn tạo và phát huy Lễ hội đền Trần trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vương Duy Biên trao Bằng chứng nhận “Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia” cho UBND huyện Hưng Hà

Được biết, Lễ hội Đền tại Trần Thái Bình sẽ diễn ra trong 6 ngày (từ 13 đến 18 tháng Giêng) với nhiều hoạt động phong phú như: tế nam quan, tế nữ quan, thi cỗ cá, thi cờ tướng, thi pháo đất, kéo lửa nấu cơm cần; liên hoan, biểu diễn văn nghệ; thi đấu bóng chuyền nam, kéo co....

Tham gia lễ khai hội, người dân cũng như du khách còn được thưởng thức các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc như: màn trống hội, múa kỳ lân, múa rồng, hoạt cảnh chèo sử thi “Âm vang hào khí Đông A”....