Quỹ VOF của VinaCapital vừa công bố bán đi "tài sản" với mức giá tối thiểu 100 triệu USD. Tài sản này có giá trị ròng 60 triệu USD, trùng khớp với khoản đầu tư tại khách sạn Metropole Hà Nội trong danh mục đầu tư của quỹ này.

Khach san hon 115 tuoi Metropole Ha Noi sap doi chu? - Anh 1

Nằm ngay tại vùng đất vàng của thủ đô Hà Nội , khách sạn có từ thời Pháp thuộc với 365 phòng này được giới đầu tư ho là tài sản hấp dẫn.

Quỹ VinaCapital Việt Nam Opportunity Fund Limited (VOF) do VinaCapital quản lý vừa có công bố thông tin trên Sở Giao dịch chứng khoán London cho biết, VOF đã thu về 37 triệu USD trong một thỏa thuận bán “tài sản”.

VinaCapital cho biết, họ sẽ nhận được khoản tiền tối thiểu là 100 triệu USD từ việc bán tài sản trên.

Ngoài 37 triệu USD kể trên, số tiền còn lại sẽ được thành toán thành 2 lần vào 2 năm tới.

Trước đó, VinaCapital công bố đã ký thỏa thuận bán cổ phần tại một trong những tài sản của quỹ cho “một tập đoàn mới được thành lập”. VinaCapital lưu ý rằng, tính đến ngày 30/6, giá trị ròng của tài sản trên là 60 triệu USD nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về tài sản này.

Dù không công bố cụ thể tài sản được bán đi là tài sản nào nhưng nếu đối chiếu với danh mục đầu tư của quỹ này thì không khó nhận ra đó chính là khoản đầu tư vào khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.

Tại báo cáo công bố mới nhất, tính tới cuối tháng 10, Sofitel Metropole vẫn nằm trong danh mục tài sản nắm giữ của VinaCapital, chiếm 7,3% giá trị ròng, tương đương bằng đúng 60 triệu USD. Đây là một trong ba khoản đầu tư lớn nhất của quỹ, sau khoản đầu tư trị giá khoảng hơn 139 triệu USD vào Vinamilk và hơn 72 triệu USD vào Hòa Phát.

VinaCapital Việt Nam Opportunity Fund Limited (VOF) là một quỹ đa dạng hóa đầu tư vào tất cả các loại tài sản, bao gồm cổ phiếu niêm yết, tư nhân, bất động sản và trái phiếu. VOF sở hữu 50% khách sạn Metropole, phần còn lại thuộc về Hanoitourist.

Nằm ngay tại vùng đất vàng của thủ đô Hà Nội, khách sạn có từ thời Pháp thuộc với 365 phòng này được giới đầu tư ho là tài sản hấp dẫn. VOF bán 50% khách sạn với giá tối thiểu 100 triệu USD, đồng nghĩa khách sạn đang được định giá tối thiểu 200 triệu USD.

Hồi năm 2012, VOF từng thuê công ty tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle rao bán 50% cổ phần trong khách sạn Metropole Hà Nội, với giá chào bán tương đương giá trị sổ sách là 58,7 triệu USD.

Tại thời điểm đó, trao đổi với báo chí, ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital cho rằng thoái vốn là một trong những chiến lược để mang lại lợi nhuận cho Quỹ đầu tư về lâu dài.

"Đối với Metropole nói riêng và những dự án bất động sản khác của VinaCapital nói chung, chúng tôi đều tham khảo giá trị từ các nhà tư vấn, nếu giá tốt, chúng tôi sẽ bán.

Chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến các khoản đầu tư của Quỹ VOF, trong đó có khách sạn Metropole Hà Nội”.

Trong một động thái khác, ngày 17/11, công ty quản lý quỹ Warburg Pincus cùng với VinaCapital và ông Don Lam, CEO của VinaCapital đã đạt được thỏa thuận thành lập một liên doanh chuyên về đầu tư và quản lý khách sạn. Liên doanh giữa 3 nhà đầu tư này sẽ tập trung vào cả phát triển các dự án, mua lại, cũng như quản lý khách sạn tại Việt Nam cũng như sẽ dần mở rộng ra cả khu vực Đông Nam Á.

Các nhà đầu tư cam kết sẽ góp vốn ít nhất 300 triệu USD cho liên doanh. Một trong những khoản đầu tư giá trị nhất của liên doanh này là 100% cổ phần của công ty quản lý khách sạn Serenity Holding cũng như một số khách sạn và resort tại Việt Nam. Các thương hiệu thuộc hệ thống Serenity gồm có Fusion Resorts, Fusion Suites, Alma Resorts, À La Carte Living.

Theo Dân trí