ICTnews - Ông Thái Văn Sung, Giám đốc Bưu điện huyện Thanh Chương (Nghệ An) chia sẻ, bí quyết để đơn vị này giữ vững ngôi vị số 1 về huy động tiết kiệm bưu điện là "Khách hàng nhỏ, nhưng đông sẽ tạo doanh thu lớn".

Năm 2012, Bưu điện Nghệ An tiếp tục giữ vị trí số 1 về huy động tiết kiệm bưu điện, với doanh số đạt 1.032 tỷ đồng, tăng 317 tỷ đồng, tương đương 44% so với năm 2011. Trong đó, doanh số Bưu điện huyện Thanh Chương khoảng 26%, giữ vị trí số 1 trong số các bưu điện huyện của cả nước về huy động tiết kiệm bưu điện.

Bí quyết nào đưa một Bưu điện huyện nghèo, dân cư chủ yếu sống bằng nghề nông như huyện Thanh Chương trở thành huyện dẫn đầu về doanh số huy động tiết kiệm bưu điện trên cả nước từ tháng 7/2011 đến nay (tháng 7/2011 là thời điểm dịch vụ tiết kiệm bưu điện sáp nhập thành dịch vụ của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt -PV)? Bà Cao Thị Hoài Đức - Giám đốc chi nhánh Tiết kiệm Bưu điện (Ngân hàng Bưu điện Liên Việt) cho rằng, do lãnh đạo Bưu điện huyện Thanh Chương có cách nghĩ và cách làm rất sáng tạo.

Toàn lực lượng tham gia vận động người dân gửi tiết kiệm

Chia sẻ với phóng viên ICTnews, ông Thái Văn Sung – Giám đốc Bưu điện huyện Thanh Chương nói: "Làm ăn bây giờ cực lắm. Cả lãnh đạo và nhân viên bưu điện phải đi suốt ngày, gặp khách hàng, tìm hiểu và vận động khách hàng gửi tiết kiệm. Việc phối hợp với chính quyền cấp xã để khảo sát và nghiên cứu tiềm năng khách hàng, mở rộng phát triển dịch vụ đến các vùng dân cư là giải pháp quan trọng nhất".

Việc nghiên cứu, phân loại khách hàng và có chiến lược tiếp cận, vận động họ gửi tiết kiệm được Bưu điện huyện Thanh Chương triển khai nghiêm túc và bài bản. Bưu điện huyện đã tổ chức cho toàn lực lượng lên đến cả trăm người, bao gồm cả nhân viên thu nợ, nhân biên Bưu điện văn hóa xã, bưu tá xã tham gia vận động khách hàng gửi tiết kiệm.

Nhân viên bưu điện được giao nhiệm vụ nắm rõ thông tin khách hàng của từng khu vực. Các thông tin về số hộ gia đình, số nhân khẩu, hoàn cảnh gia đình, nắm rõ nguồn thu nhập của từng gia đình rồi thói quen sử dụng tiền nhàn rỗi thế nào, đã gửi ở bưu điện hay ngân hàng? Bên cạnh đó, nhân viên bưu điện còn thường xuyên cập nhật các biến động kinh tế của khách hàng có thể phát sinh nhu cầu gửi tiết kiệm như: bán nhà, cưới hỏi, ma chay, mừng thọ, có người thân đi lao động nước ngoài, có con cái đi làm ăn xa gửi tiền về...

Xác định khách hàng nhỏ lẻ là đối tượng mục tiêu của dịch vụ tiết kiệm bưu điện nên Bưu điện huyện Thanh Chương cho nhân viên tập trung tiếp cận, vận động nhóm khách hàng ở các khu vực dân cư và tổ chức vận động gửi tiết kiệm bằng nhiều biện pháp.

Ví dụ như nhân viên bưu điện được phân công tìm hiểu và lập danh sách các gia đình có cha mẹ qua đời, qua đó vận động con cháu họ gửi tiền phúng viếng vào tiết kiệm bưu điện để lấy lãi lo làm trăm ngày, giỗ chạp hàng năm, con cái sẽ không phải đóng góp và gia đình lại đoàn kết. Dịp Tết Nguyên đán, nhân viên bưu điện tiếp cận những gia đình có các cụ già có tiền mừng thọ, tiền mừng tuổi của con cháu, vận động các cụ và con cái gửi tiết kiệm bưu điện để các cụ yên tâm tuổi già. Hoặc vận động các cặp vợ chồng mới cưới gửi tiền mừng cưới vào tiết kiệm bưu điện để dành mua nhà, mua đất.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Bưu điện huyện thường xuyên tiếp cận Ban dự án của huyện và các cơ quan liên quan nắm thông tin đền bù cho dân ở các dự án xây dựng công trình thủy lợi, giao thông... Nắm được danh sách, nhân viên bưu điện sẽ trực tiếp vận động từng hộ dân được hưởng đền bù chưa sử dụng tiền gửi tiết kiệm bưu điện để hưởng lãi.

65% khách hàng là hộ thuần nông

Bưu điện huyện Thanh Chương xác định tập trung vào phân khúc khách hàng dân cư có số tiền gửi thấp (1 - 20 triệu) nhưng thu hút số đông thì sẽ thành số dư lớn. Đặc điểm nhóm khách hàng này là không có khả năng đầu tư lớn ngoài gửi tiết kiệm, vì thế họ thường gửi dài hạn, số tiền nhỏ nhưng đều đặn và ổn định. Dù các tài khoản nhỏ sẽ phát sinh thêm việc quản lý cho bưu điện như phát hành số sổ tăng lên, áp lực công việc của nhân viên cao hơn nhưng nhóm khách hàng này mang lại số dư ổn định và bền vững.

Hiện nay tỷ lệ doanh số tiết kiệm bưu điện tại Thanh Chương chiếm tới 65% là hộ dân cư nông thôn chỉ làm thuần nông, hộ kinh doanh buôn bán cá thể là 25%, hộ có thu nhập từ tiền lương chỉ chiếm 10%. Ông Thái Văn Sung cho biết: "Khách hàng nhỏ nhưng số lượng khách hàng đông sẽ mang lại doanh thu lớn. Từ đó, Bưu điện cũng xác định lợi thế của Bưu điện so với các tổ chức tín dụng khác chính là phân khúc nhóm khách hàng nhỏ lẻ, và tăng cường các biện pháp tiếp cận để chiếm lĩnh thị trường".

Ông Chu Quang Hào - Giám đốc Bưu điện tỉnh Nghệ An còn tiết lộ, Bưu điện huyện Thanh Chương đã đúc rút ra được 10 giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ tiết kiệm bưu điện. 10 giải pháp này đang được Bưu điện tỉnh Nghệ An cho áp dụng tại 19 bưu điện huyện trực thuộc và thu được kết quả tích cực. Đặc biệt nhất là Bưu điện huyện Quế Phong đã áp dụng thành công với mức tăng trưởng vượt bậc 285% so với năm 2011. Những giải pháp, kinh nghiệm của Bưu điện huyện Thanh Chương đã góp phần quan trọng mang lại mức tăng trưởng dịch vụ đạt 44% cho Bưu điện tỉnh Nghệ An.

Nhờ những hiệu quả ứng dụng trong thực tế mà giải pháp "Hệ thống 10 giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ tiết kiệm bưu điện tại Bưu điện huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An" đã đạt giải Nhì Sáng tạo VNPT 2012.

Minh Quyên