QĐND - Đoàn Đặc nhiệm miền Nam thuộc Cục Phòng, chống tội phạm ma túy (TPMT) Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trong 5 năm qua đã lập được nhiều chiến công, triệt phá nhiều ổ nhóm, đường dây ma túy và các loại tội phạm khác, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn 15 tỉnh phía Nam.

Đại tá Dương Quốc Trượng, Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm miền Nam, cho chúng tôi biết: “Trên địa bàn đoàn phụ trách có nhiều tuyến, đường dây ma túy lớn hoạt động; là nơi tiêu thụ và trung chuyển ma túy đi các nước thứ ba. Hoạt động của TPMT ngày càng tinh vi, xảo quyệt, manh động và liều lĩnh. Chúng thường thay đổi địa bàn hoạt động và tổ chức thành đường dây buôn bán khép kín, gây nhiều khó khăn cho việc tiếp cận điều tra, xác minh của các lực lượng chức năng”.

Để đấu tranh hiệu quả với TPMT, lãnh đạo đoàn xác định, phải xây dựng các đội đặc nhiệm giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững về bản lĩnh chính trị. Thực tế, trong quá trình "đánh án", nhất là với TPMT có vũ trang, bản lĩnh của người lính đặc nhiệm là cực kỳ quan trọng, bởi phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm và cám dỗ. Các trinh sát không chỉ chiến đấu bằng vũ khí, mà còn phải đấu trí căng thẳng trước những thủ đoạn tinh vi của tội phạm. Đại tá Dương Quốc Trượng cho biết thêm: Hầu hết cán bộ, chiến sĩ của đoàn được đào tạo kỹ lưỡng, có năng lực và kinh nghiệm. Tất cả các chuyên án, vụ án dù phức tạp đến đâu nếu có lực lượng này vào cuộc đều cơ bản thành công và an toàn. Tiêu biểu là Chuyên án 414C mới đây, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam phối hợp với BĐBP tỉnh Tây Ninh đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Cam-pu-chia qua biên giới Việt Nam. Theo đó, ngày 23-2-2014, lực lượng chức năng bắt 2 đối tượng vận chuyển trái phép 4 bánh hê-rô-in từ Cam-pu-chia về Việt Nam. Sau đó, đơn vị đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ truy xét mở rộng và câu nhử, bắt thêm một đối tượng khác. Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của đối tượng này, lực lượng đặc nhiệm đã thu giữ 14kg hê-rô-in và nhiều hợp chất, trang bị, máy móc liên quan đến điều chế ma túy.

Cán bộ Đoàn Đặc nhiệm miền Nam lấy lời khai một đối tượng nữ có hành vi buôn bán phụ nữ qua biên giới.

Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Đội trưởng Đội Đặc nhiệm số 1, chỉ huy Chuyên án 414C, nói: “Bọn TPMT hoạt động rất manh động và tinh vi. Chúng thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển, địa điểm giao dịch, cách thức liên lạc, sẵn sàng chống trả các lực lượng chức năng… Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, xử trí linh hoạt và chính xác các tình huống, chúng tôi đã phá thành công chuyên án”.

Bên cạnh đấu tranh phòng, chống TPMT, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam còn triệt phá và chặn đứng nhiều loại tội phạm khác như: Buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán người qua biên giới. Trong đó, tình hình hoạt động của loại tội phạm mua bán người diễn biến rất phức tạp, được tổ chức chặt chẽ thành các đường dây xuyên quốc gia, gây mất ổn định và bức xúc trong xã hội. Thiếu tá Hoàng Minh Tuấn, Phó đội trưởng Đội Đặc nhiệm số 2 chia sẻ: Đối tượng phạm tội mua bán người thường lừa gạt các cô gái với chiêu bài giúp họ tìm việc có thu nhập cao, hoặc rủ đi làm ăn, du lịch… Sau đó, chúng bán nạn nhân cho các động mại dâm hoặc bán làm vợ bất hợp pháp. Như trong Chuyên án 009A vào tháng 3-2014, Đội Đặc nhiệm số 2 đã bắt giữ 3 đối tượng, giải cứu 15 nạn nhân bị lừa bán sang tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đánh giá về các chuyên án đã qua, Đại tá Nguyễn Mậu Hội, Chính trị viên của đoàn cho rằng: Các lực lượng đánh án đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan, trong đó, sự tỉnh táo, gan dạ, dũng cảm của những người lính đặc nhiệm là yếu tố quyết định đến thành công của các chuyên án. Trong 5 năm qua, Đoàn Đặc nhiệm miền Nam đã chủ trì và phối hợp tốt với các lực lượng chức năng trong và ngoài nước đấu tranh 46 chuyên án; điều tra xử lý 50 vụ án về ma túy; 61 vụ về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Kết quả, bắt 180 đối tượng, giải cứu 19 nạn nhân cùng tang vật gồm 6,216kg ma túy tổng hợp dạng đá, 25 bánh hê-rô-in, 15,5kg cần sa, 25kg tiền chất dùng để pha trộn với hê-rô-in và nhiều loại hàng cấm, hàng nhập lậu. Đoàn Đặc nhiệm miền Nam còn làm tốt công tác dân vận, tăng cường lực lượng tham gia cùng các địa phương phát động nhân dân tích cực đấu tranh phòng, chống TPMT, không tiếp tay cho các loại tội phạm... Những nỗ lực không biết mệt mỏi của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Đặc nhiệm miền Nam đã góp phần quan trọng giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tạo niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và quần chúng nhân dân các địa phương.

Bài và ảnh: LÊ NGUYỄN