Theo tin từ LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, LĐLĐ tỉnh và Viện CN&CĐ phối hợp tổ chức Tòa đàm “Giải pháp khắc phục tình trạng hành chính hóa trong tổ chức và hoạt động CĐ”.

Khac phuc tinh trang hanh chinh hoa trong to chuc va hoat dong - Anh 1

Đồng chí Lê Thị Mai Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chỉ rõ tình trạng “Hành chính hóa” trong tổ chức và hoạt động CĐ hiện nay, những biểu hiện của hành chính hóa trong từng nội dung hoạt động, bộ máy tổ chức, công tác cán bộ…; những khó khăn tại cơ sở khi bệnh “hành chính” kéo dài. Nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng hành chính hóa đã được các đại biểu đề xuất. Các đại biểu cũng cho rằng, trong giai đoạn tới, tổ chức CĐ cần phải đổi mới, tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên và NLĐ; linh hoạt trong tổ chức các hoaạt động cũng như trong sinh hoạt BCHCĐ; CBCĐ phải hưởng lương từ ngân sách CĐ và phải được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Cần nghiên cứu mô hình tổ chức CĐ để tương thích với hội nhập khu vực và thế giới, đặc biệt là khi VN tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trao đổi tại cuộc tọa đàm, đồng chí Lê Thị Mai Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: CĐ là tổ chức chính trị xã hội nên về mặt khách quan “tính chất hành chính” của cán bộ CĐ “được” Luật cán bộ, công chức hiện hành quy định nên việc “mắc bệnh hành chính hóa” là khó tránh khỏi. “Trong số những biểu hiện của hành chính hóa là ở chỗ, một số nơi, văn bản hóa mọi công việc, sính công văn giấy tờ, xa rời thực tế cơ sở dẫn đến quan liêu trong khi đó hoạt động CĐ là hoạt động quần chúng, cần có những hành động cụ thể, thiết thực. Để khắc phục hành chính hóa, tổ chức CĐ cần đổi mới mô hình tổ chức, chủ động nguồn nhân lực và nâng cao trình độ cán bộ CĐ”.

B.T