Các phát hiện cho thấy rằng để có thể sửa chữa MacBook Pro 13 inch không Touch Bar không hề đơn giản, với mức điểm gần như khó nhất theo iFixit.

Trong khi người dùng phải chờ đến tận tháng cuối cùng của năm 2016 mới có thể tiếp cận MacBook Pro đi kèm Touch Bar thì hiện tại đã có thể mua bản 13 inch giá rẻ không Touch Bar mà Apple bán với giá 1.399 USD.

Kha nang sua chua MacBook Pro 13 inch gia re la vo cung kho - Anh 1

Trừ trackpad, các thành phần còn lại của MacBook Pro 13 inch không hề dễ dàng thay thế

Chính vì thiếu Touch Bar nên có thể nhiều người không chú ý đến sản phẩm, dẫu vậy trang iFixit vẫn quyết định thực hiện một màn tháo dỡ sản phẩm để đánh giá khả năng sửa chữa dành cho MacBook Pro mới là ra sao, từ đó giúp người dùng có một cái nhìn rõ hơn mỗi khi quyết định sửa chữa sản phẩm. Bởi lẽ sản phẩm Apple luôn được đánh giá là khó tháo dỡ và thay thế linh kiện.

Và sự thật là việc tháo dỡ MacBook Pro 2016 là không hề đơn giản. Ngoài việc sử dụng các ốc độc quyền, bản thân các vỏ của MacBook Pro đều được thiết kế gây khó khi muốn tách chúng ra khỏi khung. Phần pin được dán khá tốt, do đó mất khá nhiều công sức để sưởi phần keo dán và tách nó ra. Một tia hy vọng là người ta có thể loại bỏ touchpad mà không cần thao dỡ pin, làm cho việc sửa thành phần đặc biệt này trở nên dễ dàng hơn một chút.

Báo cáo trước đó nói rằng ổ SSD có thể tháo dời, nhưng các khám phá trong quá khứ nói rằng Apple đặt bộ điều khiển SSD trong một mô-đun rời. Nhược điểm của phần mô-đun SSD là nó độc quyền và tùy chỉnh, có nghĩa nó sẽ không dễ dàng để nâng cấp dù đã được tháo ra.

iFixit cũng lưu ý, với những kiến trúc thiết kế tiên tiến, Apple chỉ đơn giản là đưa phần tản nhiệt về phía đối diện của bo mạch logic.

Xét tổng thể, iFixit đánh giá khả năng sửa chữa dành cho MacBook Pro 2016 giá rẻ nhất là 2/10, một điều không đáng ngạc nhiên bởi hầu hết các phiên bản MacBook đều nhận được điểm số khá thấp về chỉ số của iFixit. Trong các thành phần sửa chữa, nếu bị lỗi trackpad, đó có lẽ là điều dễ dàng sửa chữa và thay thế nhất. Với những phần còn lại, hãy nhờ đến các chuyên gia thực sự.

Một số hình ảnh của màn tháo dỡ từ iFixit:

Kha nang sua chua MacBook Pro 13 inch gia re la vo cung kho - Anh 2

Kha nang sua chua MacBook Pro 13 inch gia re la vo cung kho - Anh 3

Kha nang sua chua MacBook Pro 13 inch gia re la vo cung kho - Anh 4

Diệp Hân