Á quân Vietnam’s Next Top Model 2012 Kha Mỹ Vân khiến fan Việt tự hào khi vinh dự góp mặt vào đoạn clip quảng bá America’s Next Top Model mùa thứ 23. Từ Mỹ, Kha Mỹ Vân đã dành thời gian chia sẻ về cuộc sống của mình tại xứ cờ hoa.

Kha My Van: Cong ty My rat kho chen ep gia cat-se cua nguoi mau - Anh 1

Kha Mỹ Vân chụp ảnh cho bộ sưu tập của nhà thiết kế Carmen Marc Valvo

* Kha Mỹ Vân có thể chia sẻ cảm nhận của mình về cuộc sống đắt đỏ ở New York ?

- Kha Mỹ Vân: New York có rất nhiều cơ hội cho việc làm, là một thị trường thời trang lớn, nhưng bù lại chi phí lại rất đắt. Đắt đỏ nhất ở New York có lẽ là tiền thuê nhà. Khoảng thời gian đầu tiên Vân cũng khá vất vả để kiếm cho mình chỗ ở ổn định. Mình di chuyển qua nhiều tiểu bang và rồi cuối cùng cái duyên với New York cũng đến. Hiện giờ bên Mỹ Vân đang làm việc với hai agency là MP ở Miami và Red ở New York. Công ty người mẫu ở nước ngoài vô cùng chuyên nghiệp và cũng tạo nhiều cơ hội trong sự nghiệp của mình. Từ ngày tới New York, mỗi tháng trừ hết mọi khoản chi phí, Vân cũng còn dư dả chút ít.

Kha My Van: Cong ty My rat kho chen ep gia cat-se cua nguoi mau - Anh 2

Kha Mỹ Vân cho biết chi phí tại New York đắt đỏ nhưng bù lại cát-sê người mẫu khá cao

* Người mẫu Việt có cơ hội được đối xử công bằng ở làng thời trang xứ người không?

- Công bằng là một trong những yếu tố hàng đầu được ưu tiên ở ngành thời trang xứ người, họ không bị ảnh hưởng bởi nhiều thế lực hoặc tác động từ phía bên ngoài dù là khách quan hay chủ quan, họ chỉ biết nếu người mẫu đáp ứng được yêu cầu của họ hay không thôi. Và để có được show diễn hay chụp hình đều phải trải qua casting nên cơ hội dường như như nhau. Tuy nhiên việc phân biệt chủng tộc là vấn đề duy nhất xảy ra thường xuyên ở thị trường thời trang quốc tế, nhưng may mắn thay là Vân vẫn chưa chịu đựng vấn đề đó bao giờ.

* Với vẻ đẹp lạ của Kha Mỹ Vân, thường thì đối tác sẽ dễ nghĩ em đến từ thị trường nào? Điều đó có tạo sự thuận lợi gì cho công việc không?

- Ở thị trường nước ngoài nhiều người đẹp lắm, nói về đẹp sao mình đẹp lại họ (da trắng, mắt xanh, mũi cao), nên mình phải có cái gì khác và đặc biệt để người khác nhớ tới và lựa chọn mình. Đôi mắt một mí, đôi môi nhỏ và mái tóc đen dài mang đậm nét Á đông có lẽ đó là ưu điểm của Vân giúp Vân tạo nên sự khác lạ.

Mọi người thường suy nghĩ rằng thị trường Mỹ sẽ không hợp với Vân, vì đó là thị trường của những người mẫu mang tính chất thương mại. Nhưng đến thời điểm hiện tại Vân vẫn cảm thấy tự tin với quyết định của mình, Vân thấy bản thân mình cũng đã biến đổi rất nhiều trong suốt quá trình làm nghề, vì vậy việc thích nghi với tính chất thương mại cũng khá thuận lợi. Chẳng hạn mọi người đều nghĩ với gương mặt cá tính và thân hình gầy như Vân sẽ không bao giờ trình diễn được bikini , nhưng Vân vẫn có cơ hội sải bước ở Miami Fashion Week vừa qua. Bên cạnh đó mặc dù vừa mới bắt đầu làm việc ở New York trong một thời gian ngắn nhưng Vân cũng đã có được những thu nhập kha khá từ chiến dịch quảng cáo cho America’s Next Top Model, Sephora, Marc Bouwer, Citizen by Azin, Amika, Nylon magazine...

Kha My Van: Cong ty My rat kho chen ep gia cat-se cua nguoi mau - Anh 3

Theo đó, các công ty quản lý sẽ ăn 20% trên công việc mà Vân nhận được

* Kha Mỹ Vân có nghĩ đến ngày về Việt Nam hoạt động không?

- Vân đi Mỹ theo dạng định cư với gia đình. Hiện giờ thì ba mẹ Vân đã về Việt Nam, Vân đang ở chung với em gái. Nhưng không có nghĩa là Vân sẽ không hoạt động ở Việt Nam nữa như nhiều người đồn. Đầu năm tới Vân sẽ về Việt Nam thăm gia đình và tham gia một vài dự án. Vân không thích ở hoài một chỗ, sẽ cố gắng sắp xếp lịch hoạt động, cứ đi đi về về. Và sắp tới Vân sẽ quay trở lại hoạt động thêm ở thị trường châu Âu.

* Vân thấy thế nào về chuyện cát-sê của người mẫu ở Mỹ nói chung và New York nói riêng?

- Bên đây luôn quan niệm rằng làm ra làm, chơi ra chơi. Công ty làm việc rất chuyên nghiệp, thỏa thuận ăn chia rất rõ ràng. Sự chuyên nghiệp được thể hiện ở sự công bằng trong tất cả mọi vấn đề từ cát-sê đến trang phục và đặc biệt là sự tôn trọng đối với người mẫu luôn được đặt lên hàng đầu.

Công ty model ở nước ngoài làm việc rất cật lực, họ có nhiệm vụ kết nối giữa các người mẫu với khách hàng. Công ty chính là người đại diện và bảo lãnh cho người mẫu, vì nếu không có công ty cũng chẳng ai biết mình là ai mà book. Mình cũng chẳng biết tìm công việc ở đâu. Công ty rất xứng đáng ăn phần trăm với những công sức mà họ bỏ ra.

Mỗi một hợp đồng Vân nhận được đều được công ty gửi mail ghi rất rõ số tiền đó, và mỗi một công việc đều có ký hợp đồng trực tiếp với khách hàng nên việc chèn ép cát-sê là khó xảy ra. Thường thì cát-sê catwalk show diễn khoảng 300-400 USD, chụp lookbook và campaign ít nhất 1.000 USD/ngày trở lên. Công ty sẽ ăn 20% trên công việc mà Vân nhận được, có công việc khách hàng sẽ trả luôn 20% phí agency đó và Vân sẽ lấy trọn tiền khách hàng chi trả. Mức sống ở đây rất cao, nên nếu không có công việc thì từ Việt Nam qua chi phí lỗ rất nặng (tiền làm visa, tiền vé, ăn uống, đi lại, tiền thuê nhà...).

Kha My Van: Cong ty My rat kho chen ep gia cat-se cua nguoi mau - Anh 4

Trái với nhiều lời đồn, người đẹp từng tự tin "mắt hí là thương hiệu riêng của tôi" bật mí cô sẽ đi đi về về giữa Việt Nam và Mỹ hoạt động

* Vân có thể kể về một ngày bình thường của mình với các fan?

- Vân hoạt động dính liền với agency. Ở thị trường thời trang quốc tế không có chuyện người mẫu tự do, khách hàng không bao giờ làm việc với người mẫu tự do, và cũng đâu biết bạn là ai mà book. Tuy nhiên ở Việt Nam agency không phải là sự lựa chọn tốt vì thị trường Việt Nam rất nhỏ, cát-sê khách hàng trả đều không nhiều và cao như nước ngoài. Thêm nữa một số công ty làm việc không rõ ràng, ăn chặn người mẫu rất nhiều. Trước kia Vân cũng từng làm việc với một người mẫu ở Việt Nam nhưng Vân không thể kiếm được tiền trang trải và lo cho bản thân nên Vân đã không làm việc với họ nữa.

Một ngày của Vân diễn ra khá đơn giản nhưng cũng tốn khá nhiều sức lực. Mỗi tối Vân sẽ nhận được mail từ công ty cho lịch làm việc ngày mai. Mỗi ngày Vân sẽ đến các địa điểm casting hay chỗ làm việc theo sự sắp xếp của công ty. Vào mùa casting là bận rộn nhất, cả ngày có thể gần chục cái casting, di chuyển liên tục hầu như không có thời gian nghỉ ngơi ăn trưa nên Vân thường chuẩn bị đồ ăn nhẹ mang theo. Kết thúc một ngày casting về đến nhà thì cũng 8 giờ tối, tranh thủ ăn uống vệ sinh cá nhân, check mail cho ngày mai. Còn những ngày rảnh rỗi thì Vân thường đi tập gym, shopping và dạo phố.

Kha My Van: Cong ty My rat kho chen ep gia cat-se cua nguoi mau - Anh 5

Kha Mỹ Vân và bạn trai người Ý

* Nghe đồn Kha Mỹ Vân đang yêu xa… Vân có thể chia sẻ về chuyện tình cảm này?

- Vân chưa hề che giấu chuyện tình cảm gì luôn. Anh ấy là người Ý, sinh sống và làm việc ở Ý. Hiện giờ người ở Âu, người ở Mỹ nhưng Vân và anh ấy vẫn video call hỏi thăm nhau hằng ngày, có thời gian thì anh ấy bay sang thăm Vân. Hai đứa sinh cùng ngày cùng tháng nên tính cách rất giống nhau, nên thường hay cãi nhau luôn. Bù lại anh ấy chín chắn và tâm lý hơn Vân rất nhiều nên luôn là người làm hòa trước.

* Cuộc thi Vietnam's Next Top Model đã để lại cho Vân những kỷ niệm gì?

- Vietnam's Next Top Model là bước đệm để Vân đến với nghề người mẫu, là cái nôi tạo ra nhiều người mẫu tiềm năng, nhưng cũng nhờ có các người mẫu mà chương trình mới có thể tồn tại tới hiện nay. Vân có rất nhiều kỷ niệm với những người bạn cùng tham gia chương trình, đặc biệt là các vị giám khảo. Vân vẫn còn nhớ những bước catwalk mà chị Xuân Lan đã chỉ dạy cho Vân, những buổi quay hình kéo dài hàng chục tiếng đồng hồ, những thử thách khốc liệt, khoảng thời gian mất liên lạc và xa gia đình, cuộc sống ganh ghét cãi vả trong nhà chung... Tất cả những kỷ niệm đó giúp Vân cứng rắn và trưởng thành hơn, suốt cuộc đời này Vân cũng sẽ không bao giờ quên được khoảng thời gian mà Vân từng trải trong Vietnam's Next Top Model.

* Cám ơn Kha Mỹ Vân!

Mai Ngọc
(thực hiện)