Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội (Sở NN- PTNT TP) tổ chức hội nghị kết nối các doanh nghiệp.

Ket noi doanh nghiep kinh doanh thuc pham an toan - Anh 1

Các doanh nghiệp, HTX, siêu thị ký kết tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn Hà Nội

Nhằm kết nối, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối, tiêu thụ các sản phẩm nông sản an toàn, chất lượng cao, sáng 5/10 tại Hà Nội, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội (Sở NN- PTNT TP) tổ chức hội nghị kết nối các doanh nghiệp.

TS. Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho rằng, để thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm an toàn, Nhà nước cần hỗ trợ thành lập các Trung tâm giao dịch hàng hóa hoặc tổ chức các phiên chợ giao dịch hàng hóa hoạt động định kỳ mỗi thàng 1 đến 2 lần tại các tỉnh, thành nhằm tạo môi trường, điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm an toàn kết nối, hợp tác.

Hiện thực hóa ý tưởng này, TS Đinh Mỹ Loan kiến nghị mỗi tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc mỗi vùng kinh tế để dành một quỹ đất hợp lý cho một Trung tâm giao dịch nông sản an toàn.

Còn ông Đào Quang Vinh, Giám đốc Cty CP Thực phẩm Vinh Anh, một doanh nghiệp chuyên về giết mổ cho rằng, những doanh nghiệp như của ông rất cần tạo ra chuỗi liên kết sản phẩm để giảm chi phí và quản lý được chất lượng cả đầu vào lẫn đầu ra.

Ông Vinh đề xuất các cơ quan quản lý cần tuyên truyền mạnh hơn nữa tính ưu việt của việc sử dụng thịt gia súc, gia cầm đã qua làm mát. Bên cạnh đó, hỗ trợ đơn vị mở các cửa hàng ở các quận, huyện để giới thiệu, phân phối các sản phẩm an toàn truy xuất nguồn gốc.

Ket noi doanh nghiep kinh doanh thuc pham an toan - Anh 2

Còn ông Phạm Ngọc Thành, Cty CP Tư vấn phát triển và Thương mại Phúc Lâm nhấn mạnh, sản xuất kinh doanh thực phẩm luôn là một ngành hàng nhạy cảm nên sự liên kết bền vững giữa những đơn vị sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch với nhau sẽ hạn chế và phòng ngừa rủi ro có thể phát sinh, ổn định hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, khi mối liên kết giữa các đơn vị được thiết lập một cách bền vững, được sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý sẽ trở thành một lực cản vô cùng to lớn từng bước đẩy lùi, đào thải thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn ra khỏi thị trường.

Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, hiện TP Hà Nội đã hình thành 15 vùng chăn nuôi chuyên canh, tập trung; 76 xã chăn nuôi trọng điểm. Đây là tiền đề quan trọng để Hà Nội xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, trong các chuỗi của Hà Nội vẫn thiếu các doanh nghiệp đầu mối đủ mạnh để đảm nhận khâu sơ chế đóng gói sản phẩm thành thành phẩm như thịt mát, thịt cấp đông có nhãn hiệu để cung cấp vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể, nhà máy chế biến thực phẩm.

Để phát triển chuỗi giá trị một cách hiệu quả, bền vững, theo ông Tạ Văn Tường nhất thiết phải có những doanh nghiệp đầu tàu của chuỗi để xác lập nên chuỗi liên kết hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, cần tuyên truyền để người tiêu dùng thay đổi thói quen sử dụng thịt nóng sang sử dụng thịt mát, thịt cấp đông và thúc đẩy phát triển hệ thống cửa hàng tiện ích.

‘‘Hiện Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã đăng ký Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Sản phẩm an toàn sản xuất theo chuỗi - truy xuất được nguồn gốc”. Để được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận này, các đơn vị quản lý chuỗi phải tuân thủ các quy trình chăn nuôi an toàn, có hợp đồng liên kết chuỗi, đầy đủ các giấy tờ pháp lý như vệ sinh thú y, ATTP, có công bố chất lượng sản phẩm và phải có quy trình truy xuất nguồn gốc như nhật ký ghi chép, lưu mẫu, mã vạch để truy xuất nguồn gốc sản phẩm”

(Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội Tạ Văn Tường)