Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” (DNVNLĐ) năm 2016 sẽ chính thức được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội vào 9h sáng 29.10 và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam. Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo do Tổng LĐLĐVN, Bộ LĐTBXH, VCCI tổ chức sáng 25.10. Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, giải thưởng năm nay sẽ tôn vinh 68 doanh nghiệp lọt vào Bảng xếp hạng DNVNLĐ, trong đó, 15 doanh nghiệp xuất sắc nhất được tặng Giải thưởng DNVNLĐ vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người lao động.

Ket noi cac doanh nghiep tien phong - Anh 1

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính phát biểu tại cuộc họp báo công bố Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016. Ảnh: KỲ ANH

15 gương mặt xứng đáng

Với tinh thần đồng hành cùng DN và NLĐ, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định giao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức xét và trao giải thưởng DNVNLĐ.

Tại buổi họp báo công bố giải thưởng “DNVNLĐ” năm 2016 sáng 25.10, ông Trần Duy Phương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng Biên tập Báo Lao Động, thành viên Hội đồng xếp hạng, Trưởng ban Tổ chức chương trình - cho biết: Năm 2016 là năm đầu tiên Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai chính thức giải thưởng DNVNLĐ trong chương trình bảng xếp hạng DNVNLĐ. Giải thưởng cấp quốc gia này sẽ vinh danh 15 doanh nghiệp xuất sắc nhất trong số 68 doanh nghiệp lọt vào bảng xếp hạng doanh nghiệp vì người lao động năm 2016. 15 doanh nghiệp này ngoài đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của bảng xếp hạng, có 3 năm liên tiếp lọt top bảng xếp hạng DNVNLĐ hoặc 2 năm liên tiếp (2015 - 2016) lọt vào bảng xếp hạng, đồng thời có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác chăm lo đời sống người lao động.

15 doanh nghiệp đạt giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” sẽ vinh dự được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, 30 doanh nghiệp sẽ được tặng bằng khen của 3 cơ quan là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng - cho biết: “Việc bình chọn đã được tổ chức khắt khe, đảm bảo vinh danh đúng DN. Có những DN dù gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng vẫn quan tâm, chăm lo đến NLĐ. 15 DN được chọn đều là những DN xứng đáng được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, đạt đầy đủ các tiêu chí mà Hội đồng giải thưởng đưa ra. Giải thưởng năm nay là bước khởi đầu để nhân rộng trong các năm tiếp theo, thu hút nhiều DN biết tới tham gia”.

Khác với các giải thưởng khác, các tiêu chí được đặt trên hàng đầu của giải thưởng DNVNLĐ là tập trung vào những DN quan tâm đến đời sống, việc làm, tiền lương, thu nhập và điều kiện làm việc cho NLĐ. Đây là những yếu tố cho thấy sự quan tâm thực sự của DN với NLĐ.

Người lao động là vốn quý của doanh nghiệp

Giải thưởng DNVNLĐ được tổ chức 3 năm một lần cho thấy tính bền vững của giải thưởng. DN phải đảm bảo các tiêu chí đưa ra và phát triển một cách căn cơ và bền vững. Ông Mai Đức Chính đánh giá: “Trong thời buổi kinh tế khó khăn và vấp phải sự cạnh tranh khốc liệt, nhiều DN đã bị giảm doanh thu, giảm lợi nhuận song vẫn đảm bảo tiền lương, các chế độ đãi ngộ người lao động. Nhiều DN thực sự quan tâm đến NLĐ và coi đây là tài sản, vốn quý của DN”.

Sau chương trình, báo Lao Động tiếp tục tổ chức Câu lạc bộ DNVNLĐ, đây cũng là nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các DN vừa được vinh danh; kết nối các DN uy tín, có cùng mối quan tâm là chăm lo tới nguồn lực quan trọng của DN là con người.

Bà Hoàng Thị Rược - Phó Tổng Giám đốc CTCP Traphaco - cho biết: “Đạt giải thưởng năm nay vừa là niềm tự hào của Cty và cũng là trách nhiệm. Sau chương trình, Cty sẽ học hỏi thêm các phương pháp và mô hình hoạt động mới để tiếp tục chuyển mình, xứng đáng là DN được 2 lần vinh danh và là DN tiên phong trong vấn đề thực hiện an sinh xã hội cho NLĐ”.

Danh sách 15 DN xuất sắc giải thưởng “DNVNLĐ” năm 2016

1. Tập đoàn Vingroup.

2. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

3. TCty Phân bón và Hóa chất dầu khí.

4. Cty điện lực Sóc Trăng.

5. Cty TNHH đầu tư Thái Nguyên.

6. TCty May 10 - CTCP.

7. Cty CP dệt may Huế.

8. TCty CP Bảo hiểm Bưu điện.

9. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.

10. Cty thủy điện Sơn La - chi nhánh Tập đoàn Điện lực VN.

11. TCty Bảo đảm An toàn hàng hải miền Nam.

12. Cty TNHH MTV đóng tàu Hồng Hà.

13. Cty TNHH MTV nước sạch HN.

14. TCty CP Dệt may Hòa Thọ.

15. TCty May Hưng Yên - CTCP

K.LINH