Kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ đã vừa có hành động đặc biệt để phản đối lệnh cấm chiếu bộ phim tài liệu về vụ hiếp dâm tập thể một nữ sinh ở Ấn Độ hồi năm 2012, mang tựa đề India's Daughter.

Kênh truyền hình NDTV của Ấn Độ đã vừa có hành động đặc biệt để phản đối lệnh cấm chiếu bộ phim tài liệu về vụ hiếp dâm tập thể một nữ sinh ở Ấn Độ hồi năm 2012, mang tựa đề India's Daughter.

Tối 8/3, thời điểm bộ phim được lên kế hoạch chiếu trên NDTV, đài này đã không chạy bất kỳ chương trình nào và chỉ phát một dòng chữ mang tên bộ phim.

India's Daughter được nhà làm phim Anh Leslee Udwin sản xuất để phát sóng trên đài BBC của Anh và NDTV của Ấn Độ. Trong phim có cuộc phỏng vấn Mukesh Singh, 1 trong 5 kẻ tham gia vụ hiếp dâm tập thể ở Delhi.

Đáng lẽ India's Daughter được phát sóng đúng ngày Quốc tế Phụ nữ trên NDTV. Tuy nhiên giới chức Ấn Độ đã cấm đài chiếu phim, với lý do “nội dung xấu” của phim có thể gây rối loạn trật tự công cộng.

Kenh truyen hinh An Do phan doi lenh cam chieu "India's Daughter" - Anh 1

Tên phim India's Daughter được phát trên NDTV

Tuy nhiên, nhà làm phim Udwin đã bác bỏ tuyên bố của giới chức Ấn Độ, cho rằng bộ phim của bà không hề chứa đựng nội dung xúc phạm phụ nữ. Bà cũng chống lại thông tin nói mình vi phạm thỏa thuận làm phim với chính quyền.

Mukesh Singh đã bị kết án tử hình vì tham gia vụ hiếp dâm tập thể và đánh đập tàn bạo nữ sinh viên y khoa Jyoti Singh (23 tuổi) trên một chuyến buýt ở Delhi hồi năm 2012. Cô đã chết 13 ngày sau vụ tấn công, đã khiến dư luận Ấn Độ phẫn nộ đòi tăng nặng luật chống tội phạm hiếp dâm.

Kenh truyen hinh An Do phan doi lenh cam chieu "India's Daughter" - Anh 2

Mukesh Singh (thứ 2 từ phải sang) là 1 trong 5 kẻ đã hiếp dâm nữ sinh Jyoti Singh

Hôm 9/3, nhiều ngôi sao Hollywood, gồm nữ diễn viên gạo cội Meryl Streep, cũng đã tới buổi chiếu giới thiệu phim India's Daughter tại trường Đại học Baruch ở New York (Mỹ).

Buổi chiếu phim được bắt đầu với màn thắp nến tưởng nhớ nữ sinh Jyoti Singh. Trong lời phát biểu của mình, Streep nói rằng Jyoti không chỉ là "con gái của Ấn Độ, mà còn là con gái của chúng ta”.

Tuấn Vĩ