Theo luật giao thông đường bộ năm 2008 thì khi gặp đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ thì người tham gia giao thông phải dừng lại. Chỉ được rẽ phải trong các trường hợp sau:

Ke tu ngay hom nay, cac ban o Sai Gon can bo thoi quen re phai o moi den do - Anh 1

- Có đèn xanh báo hiệu ưu tiên cho phép lưu thông được lắp đặt kèm theo;
- Có biển báo hiệu cho phép các xe lưu thông được lắp đặt kèm theo;
- Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Ngoài ra thì khi được cảnh sát giao thông hướng dẫn phân luồng thì các bạn được phép rẽ phải. Cho nên thói quen rẽ phải khi đèn đỏ của người dân Sài Gòn thật ra chỉ là một thói quen, cảnh sát giao thông nhắm mắt cho qua về tình, nhưng còn về lý thì sai hoàn toàn. Ngày hôm nay mình thấy có một số thông tin cho rằng sắp tới sẽ gắt gao về lỗi này hơn nên các bạn cần phải lưu ý.

Và đây là mức phạt đối với lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông:

- Phạt tiền từ 1.200.000 - 2.000.000 đồng và tước GPLX 01 - 03 tháng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm a Khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).
- Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng và tước GPLX 01 - 03 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (căn cứ Điểm c Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).