"Do hung thủ của vụ sát hại rồi đập nát đầu hai nạn nhân đã treo cổ tự tử, bằng các nghiệp vụ điều tra, CQĐT đủ bằng chứng để xác định động cơ, hành vi gây án cũng như thủ phạm chính, duy nhất trong vụ án, vụ việc sẽ được xem xét để khép án, không khởi tố" - Trưởng công an huyện Võ Nhai cho biết.

Theo Thượng tá Diệp Văn Cao, Trưởng công an huyện Võ Nhai (Thái Nguyên), đây là vụ trọng án nghiêm trọng nhất từ trước đến nay xảy ra tại Võ Nhai. Nó báo động một lối sống không lành mạnh, không làm chủ được bản thân, trình độ văn hóa, dân trí thấp lại bị kích động bởi rượu chè…

Cúc Đường là xã vùng sâu vùng xa của huyện Võ Nhai, địa hình hiểm trở, phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế. Bà con sống chủ yếu bằng nghề nông – lâm nghiệp, đời sống còn nhiều khó khăn.

Không khởi tố vụ án giết rồi đập nát đầu hai nạn nhân do hung thủ đã tự sát.

Những mâu thuẫn trong đời sống thường nhật, nguyên nhân chính là do nhận thức yếu kém, hành vi cư xử thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng nhau.

Trong vụ việc vừa xảy ra, Nông Văn Từng và chị Ma Thị Soi đã một thời gắn bó vợ chồng, có với nhau hai mặt con, một trai một gái.

Bản thân chị Soi là người xinh xắn, trắng trẻo, khỏe mạnh. Thế nhưng, theo người dân, khi còn là vợ chồng, chị Soi thường xuyên bị chồng đánh đập rất dã man.

Có thể, vì không chịu được bản tính vũ phu, ghen tuông của chồng, chị Soi đã nộp đơn và được tòa xử lý hôn.

Theo nhận định của cơ quan điều tra, nguyên nhân gây án của Nông Văn Từng là do ghen tuông mù quáng, sẵn bản tính hung đồ lại bị rượu kích thích.

Mặc dù đã li hôn, không còn liên quan đến đời tư của vợ cũ, nhưng khi thấy vợ cũ có quan hệ tình cảm với người khác, Từng đã không làm chủ được hành vi của mình.

“Ngay sau khi phát hiện thi thể của Từng, công an huyện Võ Nhai đã có mặt khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm pháp y để đi đến kết luận, Từng chết do tự tử bằng cách lấy dây rừng treo cổ”. – Thượng tá Cao cho biết.

Khu vực Từng tự vẫn cũng ở ngay gần thôn Hải Sơn (gần nhà Từng), cách ủy ban xã Cúc Đường chừng 1km, cách hiện trường gây án chừng 2km.

“Có lẽ, do có chủ ý từ trước nên Từng đã cố tình chọn vị trí để nhiều người phát hiện” - ông Cao nói.

Thông tin với VietNamNet, Công an tỉnh Thái Nguyên cho hay: do hung thủ chính của vụ án đã tự vẫn nên không thể khởi tố vụ việc.

Cơ quan điều tra đang hoàn tất các thủ tục cuối cùng để khép án. Trước khi khép án, cũng sẽ tiến hành điều tra xem, ngoài Từng còn có người nào liên quan, giúp sức hay không…

Tuy nhiên, có đầy đủ nhân chứng, chứng cứ để khẳng định, hung thủ chính, duy nhất của vụ việc này là Nông Văn Từng.

Kiên Trung