Thời gian gần đây, báo Điện tử Congluan.vn nhận được nhiều phản ánh của người tiêu dùng về việc họ đặt dấu hỏi về chất lượng sản phẩm đang bán trên thị trường của Karofi?

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng, cũng như đảm bảo tính khách quan trong những phản ánh của người dân, phóng viên Congluan.vn đã liên hệ và làm việc với đại diện Công ty Karofi.

Trong buổi làm việc ngày 25/10/2016, đại diện Công ty Karofi, có bà Nguyễn Thị Bích Thủy – Trưởng phòng PR và ông Đoàn Thành Hòa -Trưởng phòng Marketing sản phẩm, tại buổi làm việc bà Thủy cho biết: Tất cả sản phẩm máy lọc nước là do Karofi sản xuất và lắp ráp tại nhà máy của Karofi ở Hưng Yên. Karofi chỉ nhập màng lọc RO của Mỹ (có giấy chứng nhận của DOW) và vòi nước nhập từ Đài Loan.

Karofi co quang cao dung chat luong san pham? - Anh 1

Máy lọc nước Karofi (chỉ có tem nhãn Karofi, không có tem nhãn nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm, linh kiện)

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, 1 bản Giấy chứng nhận của DOW cho 2 lô màng lọc RO nhập về từ Mỹ do Karofi cung cấp chưa có dấu xác nhận của cơ quan chức năng, có thẩm quyền của Mỹ?. Phiếu chứng nhận hàng xuất khẩu của Ủy ban Thương mại Philadelphia của Mỹ chỉ có giá trị với 2 lô màng lọc RO riêng biệt, không áp dụng cho tất cả các sản phẩm nhập khẩu khác của Karofi. Bên cạnh đó, cũng chưa có giấy chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ, số lượng và chất lượng của các linh kiện nhập từ Đài Loan.

Ngoài ra, khi PV đề nghị cung cấp các giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, số lượng nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước và giấy kiểm định của các linh kiện khác trong máy lọc nước của Karofi, bà Nguyễn Thị Bích Thủy hẹn sẽ cung cấp sau khi gặp làm việc với bộ phận chuyên môn của Công ty. Còn theo ông Đoàn Thanh Hòa, theo luật pháp Việt Nam, cơ quan chức năng chỉ quản lý chất lượng đầu ra của sản phẩm nước, không yêu cầu Giấy kiểm định của từng linh kiện nguyên liệu đầu vào cấu thành sản phẩm…

Karofi co quang cao dung chat luong san pham? - Anh 2

Cận cảnh máy lọc nước Karofi

Tuy vậy, theo ý kiến của các chuyên gia, các sản phẩm máy lọc nước cho dù nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài, hay nhập khẩu từng linh kiện riêng lẻ, lắp ráp cùng với các linh kiện sản xuất trong nước đều phải có tem nhãn ghi rõ xuất xứ, nguồn gốc trên từng linh kiện, có chứng nhận của các cơ quan chức năng và phải được nhà sản xuất, phân phối, cung cấp công bố với người tiêu dùng. Như vậy, trên các sản phẩm bình lọc nước của Karofi cũng như trên các chương trình quảng cáo về sản phẩm của công ty đều chưa đáp ứng được những yêu cầu trên.

Hơn nữa, theo quy định, tất cả các sản phẩm nhập khẩu đều phải được kiểm định theo từng lô hàng nhập về tại Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 thuộc Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam. Nhưng, theo ông Đoàn Thành Hòa, Karofi kiểm định theo quy trìnhcứ 5000 sản phẩm, lấy 1 sản phẩm bất kỳ đưa đi kiểm định, làm kết quả chung cho tất cả 5000 sản phẩm.

Chính vì thế, người tiêu dùng đòi hòi phía Karofi cung cấp những hồ sơ, chứng từ, chứng nhận nhằm chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, kiểm định về số lượng, chất lượng của các linh kiện, sản phẩm nhập khẩu cũng như sản xuất trong nước của Công ty nhằm đảm bảo chất lượng thực tế của sản phẩm trước khi đưa ra bán ngoài thị trường đúng theo quy định và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng cả nước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc sau khi đến làm việc tại nhà máy của Karofi tại Hưng Yên và làm rõ các vấn đề liên quan tới máy lọc nước, máy bơm, bình áp nhựa và các sản phẩm khác của Karofi.

Nhóm PV