Hiện nay trên địa bàn Nghệ An có hơn 300 cơ sở kinh doanh karaoke có giấy phép, trong đó tập trung nhiều nhất là trên địa bàn TP Vinh. Các cơ sở này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ, nhưng công tác PCCC đang còn bị xem nhẹ.

Cơ sở kinh doanh đối phó

Trên thực tế, hầu hết các quán karaoke ở Nghệ An được cải tạo từ nhà ở nên không có lối thoát hiểm, phần lớn các vách tường cách âm được làm bằng gỗ và mút xốp nên rất dễ cháy. Để tận dụng mặt bằng và gây ấn tượng cho khách hàng, nhiều quán còn bọc kín cả cửa sổ và ban công bằng những biển quảng cáo.

Ông Lê Khắc Hoàng - Phó Chánh thanh tra Sở VH - TT& DL cho biết: Qua các đợt kiểm tra, sai phạm chủ yếu ở các quán karaoke là việc cơi nới phòng ốc, ví dụ đăng ký 3 phòng nhưng thực tế là 5 phòng, phòng không đủ diện tích, kết cấu theo quy định...

Các quán karaoke này nguy cơ cháy rất cao bởi vật liệu thiết kế các phòng hát là mút cách âm, gỗ và các loại vật liệu rất dễ cháy, bên cạnh đó dây điện của các loại đèn nháy, đèn led chằng chịt trong phòng hát cho đến bảng quảng cáo ngoài trời đều rất dễ gây chập cháy.

Karaoke o thanh pho Vinh: Kiem tra ra sai pham - Anh 1

Biển quảng cáo một cơ sở kinh doanh karaoke ở TP Vinh che phủ toàn bộ mặt tiền.

Anh Trần Ngọc Tuấn (TP Vinh), người có thâm niêm hơn 10 năm lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy cho biết: Thông thường ở những điểm kinh doanh karaoke lớn, người ta mới chú trọng đến việc lắp đặt cảnh báo cháy, còn những điểm kinh doanh nhỏ, dường như họ chỉ làm đối phó để qua mặt các cơ quan chức năng.

Theo anh Tuấn thì để lắp đặt một hệ thống cảnh báo cháy hoàn chỉnh, chủ quán karaoke chỉ phải đầu tư khoảng hơn 10 triệu đồng. Thêm một vài triệu nữa, có thể lắp đặt hệ thống cảnh báo thông minh (hệ thống cảnh báo địa chỉ). Bao gồm hệ thống cảm biến nhiệt, cảm biến khói, hệ thống phun nước tự động, chuông, đèn báo động... kết nối với phòng điều khiển, nhưng rất ít cơ sở đầu tư.

Karaoke o thanh pho Vinh: Kiem tra ra sai pham - Anh 2

Thi công hệ thống cảnh báo cháy ở quán karaoke trên đường Nguyễn Sỹ Sách (TP Vinh).

Trong khi đó, theo Thông tư 47/2015/TT-BCA hướng dẫn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, thì thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ.

Trường hợp cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke bố trí liền kề với các công trình khác thì tường ngoài tiếp giáp với công trình đó là tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa lớn hơn hoặc bằng 150 phút.

Cùng với đó, các cơ sở kinh doanh karaoke trước khi đưa vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ điều kiện PCCC theo quy định tại Điều 7 Nghị định 79/2014 của Chính phủ, gồm: quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở,...

Nếu chiếu theo các quy định này, thì hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn Nghệ An hiện nay đều vi phạm hoặc đang làm theo kiểu đối phó.

Cơ quan chức năng “giơ cao đánh khẽ”

Theo ông Lê Khắc Hoàng - Phó Chánh thanh tra Sở VH-TT&DL thì việc kiểm tra, giám sát PCCC ở các cơ sở karaoke là trách nhiệm của Cảnh sát PC&CC.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 02/KH-PCCC-P3 ngày 4/1/2016 của Giám đốc, Cảnh sát PCCC tỉnh Nghệ An đã có đợt kiểm tra, phúc tra phòng cháy và chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke và dịch vụ vui chơi, giải trí trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Qua đợt kiểm tra, Cảnh sát PC&CC đã chỉ ra một số vi phạm ở các cơ sở kinh doanh karaoke như: chưa có phương án chữa cháy, hoặc có nhưng không đảm bảo, hồ sơ quản lý công tác PCCC chưa được lập đầy đủ, trang bị phương tiện chữa cháy còn thiếu chưa đáp ứng yêu cầu, không tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC. Nhiều cơ sở karaoke, vũ trường và dịch vụ vui chơi giải trí còn tình trạng sử dụng nguồn nhiệt không đảm bảo an toàn PCCC; một số cơ sở karaoke, vũ trường và dịch vụ vui chơi giải trí không đảm bảo yêu cầu về lối, cửa thoát nạn, không lắp đặt đầy đủ đèn chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn hoặc có nhưng đã hư hỏng, bị che khuất… Cảnh sát PC&CC đã lập 40 biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực PCCC, ra 40 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCCC với tổng số tiền 27.750.000 đồng.

Karaoke o thanh pho Vinh: Kiem tra ra sai pham - Anh 3

Một phòng karaoke ở phường Hưng Phúc (TP Vinh) có rất nhiều hệ thống điện chiếu sáng nhưng không lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy.

Thế nhưng, trong ngày 2/11/2016, dạo qua một vòng các quán karaoke trên địa bàn TP Vinh, những vi phạm như trên vẫn đang còn phổ biến.

Tại một quán karaoke ở phường Hưng Phúc, chúng tôi tìm mãi không có bất cứ thiết bị cảnh bảo cháy nào được lắp ngoại trừ 2 bình cứu hỏa loại loại 5kg. Lối thoát hiểm duy nhất cũng đồng thời là lối vào các phòng hát. Đem thắc mắc tại sao quán không lắp thiết bị cảnh báo cháy, anh chủ quán cho biết: Nhà tôi kinh doanh ở tầng 1 và cũng chỉ vài phòng nên nếu có cháy cũng thoát ra ngoài được. Với lại khách đến đây chủ yếu là những người quen biết nên đường đi, lối lại họ đã thông thuộc cả rồi!

Tại phường Hưng Bình, một trong những phường trung tâm của TP. Vinh. Hiện phường có tới 8 điểm kinh doanh dịch vụ karaoke lớn nhỏ. Bà Hồ Thị Nhàn - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Bình cho biết: Hàng năm, phường đều thành lập đoàn liên ngành hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng đi kiểm tra tại các điểm kinh doanh karaoke. Nếu có phát hiện sai phạm, với chức năng của UBND phường, chúng tôi cũng chỉ có thể nhắc nhở và buộc ký cam kết các điều kiện đảm bảo an ninh trật tự cũng như PCCC.

Karaoke o thanh pho Vinh: Kiem tra ra sai pham - Anh 4

Một quán karaoke ở TP Vinh với biển hiệu che kín các tầng.

Sau khi xảy ra vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết ở Hà Nội, ngày 2/11/2016, Cảnh sát PC&CC tỉnh Nghệ An đã có công văn số 1280 gửi các phòng Cảnh sát PC&CC khu vực yêu cầu tổ chức rà soát, tổng kiểm tra, phúc tra các cơ sở vui chơi giải trí trên địa bàn tỉnh Nghệ An; yêu cầu tiến hành rà soát, xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar...

Hy vọng rằng, sau công văn này, những sai phạm trong công tác PC&CC tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được chấn chỉnh một cách nghiêm túc, không còn tình trạng “giơ cao đánh khẽ” và không để xảy ra những tai nạn cháy nổ đáng tiếc./.

Nhóm P.V