Mùa 2006/07, Juventus nhúng chàm bán độ và phải xuống chơi ở Serie B sau khi bị tước Scudetto 2005, 2006. 10 năm sau khi bị hắt hủi khỏi Serie A, Juventus lại đang là đội bóng cứu tinh vớt vát lại thể diện cho giải đấu cao nhất nước Ý.

Ròng rã trong 1 thập kỉ, Juventus có đến 8 HLV khác nhau, sự bất ổn vị trí tướng lĩnh hệt như quá trình Lão phu nhân tìm lại chính mình. Mãi đến khi một người cũ của Juventus, Antonio Conte, lên nắm quyền thì bản sắc và sức mạnh của đội bóng thành Turin mới bùng cháy dữ dội.

Juventus: Lao ba che cho Serie A - Anh 1

Chỉ có Juventus mới giữ lại thể diện cho Serie A. Ảnh: Internet.

Liên tiếp thống trị Serie A trong 4 mùa giải gần nhất, Juventus trở thành “đầu gấu” thật sự và chẳng có thế lực nào đủ sức đương cự. Mùa này, may ra chỉ có một Napoli đang lên đồng mới có thể thách thức Juve nhưng xem ra mọi thứ vẫn chưa ngã ngũ. Đội bóng áo sọc đen trắng đang trở lại mạnh mẽ với 11 trận thắng liên tiếp bất kể sân nhà hay sân khách và trở lại với vị thế của một tên ngáo ộp.

Nhưng đã lâu rồi những cái tên đến từ Ý có thể gây khó dễ trên bình diện châu lục. Lần gần nhất họ tạo tiếng vang là chức vô địch Champions League mùa 2009/10 của Inter Milan. Từ đó đến nay đã 6 năm, một quãng thời gian không ngắn để người ta đổ lỗi cho phong độ. Cả một hệ thống rệu rã vì hàng loạt scancal bán độ, cả một nền bóng đá đi xuống với rất nhiều nguyên do.

Duy chỉ có Juventus là tìm lại chính mình! Việc lọt vào tận trận chung kết Champions League mùa trước chính là biểu hiện của đẳng cấp chứ không phải một bất ngờ mang tính may mắn. Tuy nhiên, mộng bá vương của các cầu thủ Juve gặp phải một đối thủ quá khủng khiếp và ngậm ngùi nhận thất bại trước một Barcelona hùng mạnh.

Ngay lập tức, Juventus nhận ra yếu điểm và mang về đến 6 tân binh, bản thân huyền thoại Pavel Nedved cũng được bổ nhiệm vào chức Phó chủ tịch CLB. Nhưng trái hẳn với vẻ hứng khởi và hoạt động không mệt mỏi của Juventus, những đội bóng khác vẫn đang vật vờ với chính mình. Thành công trong quá khứ đã ám ảnh các đội bóng Ý. 20 năm trước, đất nước hình chiếc ủng là điểm đến của rất nhiều danh thủ, còn bây giờ những ai có tài năng được khuyên nên đến một nơi khác.

Sắp tới người Ý lại một lần nữa đặt hết hy vọng vào Juventus khi phải gặp Bayern Munich tại Champions League. Một đội bóng khác là AS Roma cũng lọt vào vòng 16 đội nhưng chẳng ai tin họ có thể làm nên chuyện trước Real Madrid. Đội bóng thành Turin một lần nữa phải lĩnh ấn tiên phong đi tìm hào quang cho đất nước. Hành trình đơn độc ấy hẳn nhiên mang rất nhiều rủi ro.

Cứ thành công đi, người ta sẽ quên đi quá khứ của bạn. Juventus đã khiến người ta phần nào nguôi ngoai về vết nhơ vụ Calciopoli năm nào. Và cũng chẳng ai nhớ đến bạn nếu bạn không thành công.

Serie A đang sa lầy vào một mớ hỗn độn và chưa thể lấy lại bản lĩnh của chất Ý. Chúng ta đã không thể tìm lại một mái tóc vàng óng màu nghệ sĩ của Nedved, không còn được chiêm ngưỡng sự điềm tĩnh nơi Pirlo. Khi giấc mộng mang tên Patrick Vieira vẫn còn đang mơ hồ, đến bao giờ Serie A mới trở về ngày xưa ấy?