Với việc giúp Bayern Munich đăng quang chức vô địch Champions League 2012-2013 sau khi đánh bại Borussia Dortmund 2-1 trong trận chung kết, huấn luyện viên Jupp Heynckes không chỉ có món quà chia tay cực kỳ ý nghĩa với đội bóng xứ Bavaria mà còn đi vào lịch sử với tư cách là một trong những chiến lược gia hiếm hoi từng giành 2 chức vô địch với 2 đội bóng khác nhau.

Năm 1998, Heynckes đã giúp Real Madrid đăng quang sau khi đánh bại Juventus 1-0 trong trận chung kết.
Trước Heynckes, mới chỉ có 3 người làm được điều tương tự là Ernst Happel với Feyenoord năm 1970 và Hamburg năm 1983, Ottmar Hitzfeld với Dortmund năm 1997, Bayern năm 2001 cùng Jose Mourinho với Porto năm 2004 và Inter Milan năm 2010.
Năm ngoái, chiến lược gia người Đức cũng đã cùng Bayern lọt vào trận đấu cuối cùng, song đã để thua Chelsea một cách đầy đáng tiếc trên chấm luân lưu 11m.
Tuy nhiên, nỗi đau đó đã được hàn gắn và bù đắp bằng chức vô địch lần này, và nó càng ngọt ngào hơn nữa khi đây chính là mùa giải cuối cùng của Heynckes ở Bayern.
Nhưng nhiệm vụ của Heynckes vẫn còn chưa kết thúc, bởi ông còn đang có cơ hội giúp Bayern giành được cú ăn ba lịch sử nếu hạ Stuttgart trong trận chung kết Cúp Quốc gia vào tuần tới.
Trước đó, Heynckes cũng đã giúp Bayern giành lại chiếc Đĩa bạc Bundesliga từ tay Dortmund sau khi giành được số điểm kỷ lục, bỏ xa đối thủ này tới hơn 20 điểm.
Kết thúc mùa giải này, Heynckes sẽ chia tay Bayern, nhường lại vị trí cho Pep Guardiola, người sẽ cùng "Hùm xám" đứng trước trọng trách trở thành đội đầu tiên trong lịch sử bảo vệ thành công chức vô địch Champions League.

Pep đã cùng Barcelona giành 2 chức vô địch Champions League, vào các năm 2008 và 2011./.

(Vietnam+)