Quân đội Jordan đã được đặt dưới tình trạng báo động cao tại khu vực biên giới với Iraq sau khi xảy ra các cuộc tấn công của các tay súng IS vào một thị trấn của Iraq sát biên giới ngày 23/10.

Jordan ap dat tinh trang khan cap tai khu vuc bien gioi voi Iraq - Anh 1

Binh sỹ Jordan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, quân đội Jordan đã được đặt dưới tình trạng báo động cao tại khu vực biên giới với Iraq sau khi xảy ra các cuộc tấn công của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vào một thị trấn của Iraq sát biên giới ngày 23/10.

Các nguồn tin quân sự Jordan cho biết quân đội đã được chỉ thị tiến hành các hành động cần thiết nhằm đối phó với các hành động vũ lực tại biên giới với Iraq.

Trong khi đó, quân đội Iraq cũng đã tăng cường lực lượng quân sự tại biên giới với Jordan.

Tuần trước, quân đội Iraq đã phát động chiến dịch quân sự tấn công vào thành phố Mosul ở miền Bắc Iraq, thành trì chủ chốt cuối cùng của IS ở nước này.

Các nhóm vũ trang người Kurd, Shiite và Sunni tham gia chiến dịch hỗ trợ quân chính phủ giành lại kiểm soát thành phố này.

Ước tính 4.000 đến 8000 tay súng IS đang cố thủ ở Mosul, phong tỏa thành phố bằng thuốc nổ, mìn tự tạo và các hệ thống đường hầm, hào…

Hiện có nhiều quan ngại IS có thể dùng đến những phương thức kháng cự tàn bạo hơn, trong đó có việc sử dụng dân thường làm lá chắn sống./.