Ông Jim Yong Kim, người Mỹ gốc Hàn, hôm qua 16.4 vừa được bầu làm Chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Thế giới (WB).

Chiến thắng của ông Yong Kim (52 tuổi) không nằm ngoài dự đoán. Trong suốt lịch sử hơn 60 năm hoạt động, WB luôn được dẫn dắt bởi người Mỹ, còn Châu Âu sẽ nắm giữ vị trí đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Như vậy, ông Kim đã giành chiến thắng trước đối thủ nặng ký là bà Ngozi Okonjo-Iweala. Ông Kim sẽ trở thành Chủ tịch thứ 12 của WB kể từ 1.7 tới.

Ban giám đốc WB cho hay cuộc đua giữa 3 ứng cử viên , gồm ông Jim Yong Kim - chuyên gia y tế cộng đồng, Chủ tịch Trường Dartmouth College (Mỹ), Bộ trưởng tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala và cựu Bộ trưởng Tài chính Colombia Jose Antonio Ocampo , làm "phong phú thêm các cuộc thảo luận về vai trò của chủ tịch và đường hướng tương lai của tập đoàn tài chính WB".

Ông Jim Yong Kim sinh ra ở Hàn Quốc, di cư đến Mỹ lúc 5 tuổi. Ông Kim giành được sự ủng hộ từ những người tin rằng WB cần dồn nguồn lực tài chính để giảm nghèo ở các nước nghèo nhất trên thế giới. Trước đó, ông Kim có tiếng tăm trong những chương trình phát triển y tế công cộng cho các nước nghèo.

"Là chủ tịch, tôi sẽ cố gắng tạo một liên kết mới để WB giúp thay đổi nhanh chóng thế giới", ông Kim nói trong bài phát biểu tại Lima, Peru hôm qua, đồng thời cam kết nâng cao "tiếng nói của các nước đang phát triển".

Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại rằng kinh nghiệm của ông Kim không đủ rộng để bao quát được mọi lĩnh vực mà WB chú trọng như quản lý tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường.